Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 20/2/2017 21:25

Lính đặc nhiệm dẫn đầu cuộc tổng tấn công IS, giải phóng Mosul

Lính đặc nhiệm dẫn đầu cuộc tổng tấn công IS, giải phóng Mosul

Lính đặc nhiệm Anh và Mỹ đang dẫn đầu cuộc tổng tấn công vào sào huyệt cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Mosul (Iraq) để giải phóng cho 650.000 dân đang bị kìm kẹp tại đây.

Các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ đảm nhiệm trọng trách tiêu diệt những kẻ đánh bom xe tự sát và cũng đang hoạt động trong vai trò là những người chỉ điểm, nhận dạng mục tiêu, các cứ điểm của IS cho các máy bay của liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu ném bom IS từ trên không. Các lực lượng đặc nhiệm cũng hỗ trợ 50.000 binh sĩ, cảnh sát, lính bán quân sự Iraq tiến công vào Mosul từ phía tây và phía nam.

Ông Haider al-Abadi, Thủ tướng Iraq. cũng xác nhận: Các lực lượng an ninh đang bắt đầu chiến dịch giải phóng công dân nước này khỏi sự kìm kẹp của IS.

Ước tính, có ít nhất 4.000 chiến binh IS đang chiến đấu để cố thủ phần phía Tây Mosul bên bờ sông Tigris, nơi 650.000 dân thường đang sinh sống.

Khoảng 80% người dân trong vòng kìm kẹp của IS hiện không có nước để sử dụng và theo Liên Hiệp Quốc, một nửa tiệm bánh mỳ và lương thực, thực phẩm ở phía Tây Mosul đã đóng cửa vì không có bột và nhiên liệu.

Một cảnh sát Iraq tên là Ali cho biết: IS đang dồn dân ở các khu vực lân cận vào phía Tây Mosul để làm lá chắn sống. Do đó, các làng xung quanh khu vực IS kiểm soát ở Mosul để không có người ở.

Linh dac nhiem dan dau cuoc tong tan cong IS, giai phong Mosul - Anh 2

Các lực lượng an ninh Iraq đang tiến công Tây Mosul để giải phóng thành phố hoàn toàn khỏi sự kìm kẹp, thống trị của IS.

Trung tướng Mỹ Stephen Townsend - Người đứng đầu liên minh phương Tây chống IS tại Iraq - nhấn mạnh: "Mosul sẽ là cuộc chiến khó khăn đối với bất cứ quân đội nước nào trên thế giới. Các lực lượng Iraq đang phải đối mặt với thách thức lớn. Họ đã chiến đấu chống kẻ thù và hy sinh xương máu của họ vì người dân Iraq cũng như phần còn lại của thế giới".

Hiện lực lượng IS ở Mosul được cho là đã bị suy yếu nặng nề do hứng chịu thương vong lớn với 1.500 tên khủng bố thiệt mạng trong các trận đánh tại phía Đông Mosul.

IS hiện chiến đấu phụ thuộc phần lớn vào đội bắn tỉa di động, khoảng 600 kẻ đánh bom xe tự sát cũng như các bẫy mìn trên đường nhằm làm chậm bước tiến của các lực lượng an ninh Iraq.

Tướng Raad Shaker Jawdat - Người đứng đầu lực lượng cảnh sát tham gia chiến dịch giải phóng Mosul - cho biết, họ đã phá hủy dduojc 13 xe bom, 3 đường hầm và vô hiệu hóa 30 quả mìn cũng như 5 đai bom tự sát cùng nhiều vũ khí khác.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm