Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 5/11/2018 07:27

Liệu lệnh trừng phạt của Mỹ có thể kiềm chế được Iran?

Quốc kỳ Iran bên ngoài tòa nhà có chứa lò phản ứng hạt nhân Quốc kỳ Iran bên ngoài tòa nhà có chứa lò phản ứng hạt nhân

GD&TĐ - Tờ Washington Post vừa đưa tin về một số nguồn tin quân sự giấu tên thể hiện lo ngại về phản ứng khó đoán của Iran trước áp lực kinh tế và quân sự từ Mỹ.

Washington Post đã dẫn ra ý kiến của một số quan chức quân sự giấu tên khi họ lo ngại rằng việc Mỹ giảm hiện diện quân sự ở Trung Đông sẽ làm suy yếu khả năng phản ứng đối với các mối đe dọa từ Iran khi họ tuyên bố tăng cường khả năng đối đầu vì các lệnh trừng phạt.

Mặc dù các nguồn tin quân sự trên không tin rằng Tehran có khả năng tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các lực lượng Mỹ trong khu vực, nhưng họ vẫn cảnh báo rằng Iran có thể quay lại với tên lửa đạn đạo hoặc đóng cửa eo biển Hormuz chiến lược.

Theo nguồn tin quân sự trên, chính sách của chính quyền Mỹ nhằm cản trở Iran, bao gồm quyết định của Tổng thống Trump khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA)… có thể tăng nguy cơ đối đầu quân sự.

Trong khi đó, kể từ khi mẫu hạm USS Theodore Roosevelt quay trở về Thái Bình Dương hồi tháng 3 sau khi dành 4 tháng ở vùng Vịnh, không có mẫu hạm nào của Mỹ ở Trung Đông. Đây được xem là quãng thời gian vắng bóng mẫu hạm Mỹ lâu nhất trong nhiều năm tại khu vực này.

Ngoài ra, Washington đã rút về một lượng lớn tên lửa Patriot cùng với chiến đấu cơ.

Những lo lắng trên xuất hiện sau khi Iran liên tục đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz – một tuyến đường chính chở dầu – để đáp trả bất kỳ hành động thù địch nào từ phía Mỹ. Nguồn tin trên lo ngại rằng Iran có thể triển khai 1.000 quả mìn trong vòng chưa đầy một tuần, do đó họ có thể đóng cửa Hormuz hoặc khiến việc đi qua trở nên khó khăn.

Trong một diễn biến khác, hôm qua (5/11), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố các nhà chức trách Mỹ tin rằng Tehran sẽ không thể bắt đầu chương trình hạt nhân của mình sau khi chịu các lệnh trừng phạt được áp đặt vào tuần này.

Nói với hãng tin Fox News, ông Pompeo chắc chắn rằng lệnh trừng phạt sẽ “có hiệu lực như dự kiến” để thay đổi hành vi “xấu xa” của Iran.

Hôm nay (5/11), Mỹ được cho là sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran. Vòng trừng phạt đầu tiên Mỹ tái áp đặt vào Iran đã có hiệu lực từ tháng 8. 

Hải Yến
Theo Sputnik