Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 10/11/2018 09:51

Liên quân Mỹ không kích bằng "đạn cấm" tại Syria?

Máy bay của Liên quân MỹMáy bay của Liên quân Mỹ

GD&TĐ - Đợt không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhắm vào hang ổ của khủng bố IS ở thị trấn Hajin, Syria gần biên giới Iraq đã làm chết ít nhất 26 thường dân, trong đó có 14 trẻ em – hãng tin AFP cho biết hôm qua (9/11) khi dẫn nguồn từ Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh (SOHR).
 

Theo các hãng truyền thông Syria, phốt pho trắng đã được liên quân sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào Hajin.

Tuần trước Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các cuộc không kích của liên quân do Mỹ cầm đầu đã khiến cho hơn 120 thường dân thiệt mạng ở phía đông Syria trong tháng trước. Bộ này còn nói rằng liên quân đã sử dụng loại đạn cấm trong cuộc tán công của mình.

Liên quân do Mỹ cầm đầu bao gồm hơn 70 nước đang tiến hành các hoạt động quân sự chống IS tại Syria và Iraq. Hoạt động của liên quân này tại Iraq được tiến hành kết hợp với chính phủ Iraq nhưng lại không được chính phủ của ông Assad hay Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép tại Syria.

Theo Giám đốc Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn ở Trung Đông và Bắc Phi, ông Amin Awad, một số nơi ẩn náu của chiến binh IS và các nhóm cực đoan khác vẫn còn tồn tại ở nhiều khu vực khó tiếp cận.

Hãng tin Al-Ghad cho biết hồi tháng 10 rằng có khoảng 4.000 tên khủng bố IS được triển khai ở Syria, gần biên giới với Iraq. Những tên khủng bố này được cho là đã cố gắng vượt biên giới Syria – Iraq nhưng binh lính Iraq đã cảnh giác cao độ và sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào.

Hồi tháng 10, một đại diện của Lầu năm góc cho biết tất cả các hệ thống vũ khí được liên quân do Mỹ đứng đầu sử dụng tại Syria đều tuân thủ Luật xung đột vũ trang.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm