rssheader

25/10/2020

Liên minh châu Âu: Ngày càng chia rẽ

Kiều Trinh (TH) - 29/05/2019, 06:10 GMT+07 | Thế giới
Bà Theresa May không còn được các nhà lãnh đạo châu Âu tại Brussels tin tưởng. Bà Theresa May không còn được các nhà lãnh đạo châu Âu tại Brussels tin tưởng.

Cực hữu và dân túy “lên ngôi”

Khi việc kiểm phiếu được thực hiện, những người theo chủ nghĩa dân túy dự kiến sẽ có khoảng 25% trong số 751 ghế, tăng từ 20% năm năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bầu cao hơn bình thường cho thấy số lượng người ủng hộ châu Âu cũng có động lực hơn trước.

Điều này chứng tỏ sẽ còn có nhiều căng thẳng trong cuộc đấu tranh về định hướng tương lai của khối EU xung quanh việc tăng hay giảm hội nhập giữa các nước châu Âu.

Với nhiều tiếng nói hơn trong Nghị viện, những người theo chủ nghĩa dân túy và những người theo chủ nghĩa dân tộc sẽ cố gắng đẩy mạnh hơn các vấn đề như kiểm soát nhập cư và ngân sách. Họ cũng có khả năng thúc đẩy kế hoạch của những người ủng hộ châu Âu và kêu gọi để các quốc gia có thêm quyền lực, hơn là để quyền lực tập trung tại một bộ máy quan liêu.

Tuy nhiên, bản thân các lực lượng chống EU cũng có nhiều quan điểm và khá chia rẽ. Tác động lớn nhất có thể được cảm nhận chính xác ở quê hương của các nhà lãnh đạo cực hữu và dân túy, đặc biệt là ở Pháp và Italia, nơi họ đang đe dọa phá vỡ thêm các hệ thống đảng truyền thống và giành nhiều quyền lực hơn.

Mark Leonard, Giám đốc Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu cho biết, bầu cử đang kêu gọi thay đổi và do đó không ổn định, người dân thích ủng hộ những người nổi dậy mới hơn là các đảng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Nỗi sợ hãi về sự tiếp quản cực hữu của Nghị viện châu Âu đã huy động các lực lượng thân Âu, dẫn đến một sự gia tăng lớn trong việc bỏ phiếu và hỗ trợ cho các đảng Xanh và Tự do trên khắp châu lục này.

Rome đến Paris chao đảo

Tại Pháp, kết quả bỏ phiếu cho thấy một thời gian khó khăn trước mắt đối với Tổng thống Emmanuel Macron, người đã thể hiện mình như một nhà vô địch của hội nhập châu Âu và là một trong những người tiên phong chống lại lực lượng muốn làm suy yếu liên minh này.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, bảng xếp hạng của ông cho Nghị viện châu Âu bị đánh bại bởi đảng Tập hợp vì nền cộng hòa của bà Marine Le Pen, một nhà phê bình thẳng thắn của EU. Thất bại dường như là do một biên độ nhỏ - nhưng nó sẽ đủ để giáng một đòn nặng nề vào vị tổng thống trẻ tuổi.

Thủ tướng Pháp ông Édouard Philippe, đã thừa nhận thất bại và cho rằng các nhà lãnh đạo chính trị cần lắng nghe những thông điệp một cách thận trọng hơn nữa.

Ở Đức, đảng Xanh cũng có kết quả rất tốt, trở thành đảng chính ở phe tả, trong khi đảng Dân chủ Xã hội “thất thu”, khiến có nguy cơ phải rời khỏi liên minh hiện có.

Đảng lớn nhất, đảng Dân chủ Thiên chúa giáo cầm quyền, cũng mất một số điểm, trong khi những người theo chủ nghĩa dân túy cực hữu Giải pháp thay thế cho Đức, chiếm khoảng 11%, suy yếu chút đỉnh so với cuộc bầu cử quốc gia năm 2017 với tỷ lệ 12,6%.

Ở Nghị viện châu Âu, với sự suy giảm của các đảng chính thống và sự chia rẽ gia tăng, lần đầu tiên sau 40 năm, phe cánh tả và cánh hữu trung tâm sẽ không còn kiểm soát đa số.

Trong khi các đảng chính thống ủng hộ châu Âu dường như đã giành được khoảng hai phần ba số ghế, thì phe trung hữu và trung tả sẽ phải hợp tác trong liên minh với đảng Tự do để chiếm đa số bền vững. Và đảng Xanh, có kết quả tốt trên khắp lục địa, sẽ có tiếng nói lớn hơn.

Cuộc bỏ phiếu gây nhiều chia rẽ

Cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu lần này đã thu hút nhiều sự quan tâm hơn bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào của EU trong thập kỷ qua. Kết quả bỏ phiếu giúp các nhà phân tích đánh giá khá chính xác mức độ phổ biến của các đảng chống nhập cư, chống tinh hoa, cũng như các lực lượng khác trong khối.

Tại Bỉ, Vlaams Belang, một đảng ly khai chống người nhập cư cực hữu, đã có chiến thắng lớn ở khu vực phía Bắc vùng Flanders nói tiếng Hà Lan. Đảng này có thể trở thành đảng lớn thứ hai trong Quốc hội sau N-VA, một đảng quốc gia khác. Các đảng Xanh và Xã hội cũng có kết quả tốt tại Brussels và vùng Wallonia.

Tại Hy Lạp, sau thất bại nặng nề trước phe bảo thủ, Thủ tướng Alexis Tsipras thuộc đảng dân túy Syriza, đã kêu gọi bầu cử sớm, có thể sẽ diễn ra vào tháng 6 thay vì tháng 10. Nhiều người cho rằng, ông muốn hạn chế nhóm của mình, dự kiến sẽ giành quyền kiểm soát chính phủ.

Cuộc bỏ phiếu của Đức sẽ được coi là một phán quyết đối với các đảng Dân chủ Xã hội trung tả, về Giải pháp thay thế cực hữu cho Đức và về nhà lãnh đạo mới của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, Annegret Kramp-Karrenbauer, người hy vọng kế thừa vị trí Thủ tướng của bà Angela Merkel.

Người dân nước Italia đang theo dõi Phó Thủ tướng của họ, nhà dân túy nổi tiếng Matteo Salvini chống lại các đối tác liên minh của mình, phong trào Five Star. Ông Salvini được mệnh danh là “nhà vô địch” trong việc chống lại khối châu Âu thịnh vượng của người chống nhập cư cực hữu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm