Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 24/2/2018 13:23

Liên hợp quốc hoãn bỏ phiếu về lệnh ngừng bắn ở Syria

Cảnh tượng giao tranh tại SyriaCảnh tượng giao tranh tại Syria

GD&TĐ - Hôm qua (23/2), Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã hoãn một cuộc bỏ phiếu yêu cầu ngừng bắn 30 ngày ở Syria – nơi các chiến đấu cơ của chính phủ đã tấn công căn cứ cuối cùng của quân nổi dậy gần Damascus trong một trong những chiến dịch đẫm máu nhất của cuộc nội chiến kéo dài 7 năm.
 

Trì hoãn phút cuối

Một dự thảo nghị quyết nhằm chấm dứt giao tranh ở phía đông quận Ghouta và các nơi khác ở Syria sẽ được đưa ra để Hội đồng bảo an gồm 15 thành viên bỏ phiếu vào hôm nay (24/2) – đại sứ Kuwait Mansour Ayyad Al-Otabi tại Liên hợp quốc cho biết.

Việc hoãn bỏ phiếu 24 giờ là do Nga – một đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - đề xuất những sửa đổi vào nghị quyết trên.

“Không thể tin được rằng Nga lại làm trì hoãn việc bỏ phiếu lệnh ngừng bắn để cứu trợ nhân đạo có thể tiếp cận Syria” – đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley nói trên Twitter.

Các cuộc đàm phán tập trung vào việc yêu cầu ngừng bắn trong 30 ngày để tạo điều kiện cho viện trợ và sơ tán y tế.

Để lệnh ngừng bắn có hiệu lực, cần có 9 phiếu thuận và Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Pháp không bỏ phiếu chống.

Những lệnh ngừng bắn trước đây không chấm dứt được giao tranh ở Syria, nơi các lực lượng của ông Assad giành được ưu thế.

Các thị trấn và nông trại ở đông Ghouta đã nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ từ năm 2013, ở đây tình trạng thiếu thực phẩm, nước, điện càng trở nên trầm trọng hơn vào năm ngoái. Hôm qua, các nhân chứng cho biết, khu vực đông dân này đã bị đánh bom 6 này liên tiếp khiến ít nhất 462 người đã thiệt mạng, bao gồm ít nhất 99 trẻ em. Bên cạnh đó nhiều người bị thương – Nhóm Quan sát nhân quyền Syria cho biết hôm qua.

Phòng ngừa có lệnh ngừng bắn, chính phủ Syria liên tục sử dụng chiến thuật ép quân nổi dậy ra khỏi căn cứ sau khi tấn công và bao vây quân sự.

Đông Ghouta có 400.000 sinh sống trong một khu vực rộng hơn những khu vực khác mà chính phủ Syria nắm giữ. Cuối hôm 22/2, máy bay chính phủ đã thả tờ rơi thúc giục người dân rời đi và tự đến với quân đội Syria để có thể tạo hành lang di chuyển an toàn.

Áp lực đối với Nga

Trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng bảo an về nghị quyết ngừng bắn tại Syria, mọi con mắt đều hướng về Nga. Moscow từng nhiều lần đứng giữa các biện pháp của Hội đồng bảo an có thể gây hại tới lợi ích của Tổng thống Syria Assad.

Đức và Pháp cũng nằm trong số những quốc gia tăng cường áp lực lên Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều yêu cầu Tổng thống Putin ủng hộ nghị quyết trên.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng Moscow muốn đảm bảo binh lính nổi dậy không bắn vào các khu vực dân thường ở Damascus.

Damascus và Moscow cho biết họ chỉ nhắm vào những chiến binh. Mục tiêu chính của họ là ngăn chặn chiến binh nã pháo vào thủ đô và buộc tội những kẻ nổi dậy ở Ghouta dùng dân thường làm lá chắn.

Hải Yến
Theo Reuters

Tin tiêu điểm