Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 7/6/2017 14:48

Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Đại dương

Hội nghị diễn ra tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ)Hội nghị diễn ra tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ)

GD&TĐ - Ngày 5/6 theo giờ Washington, Hội nghị Đại dương đã khai mạc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York của Mỹ, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ 193 quốc gia thành viên. 

Mục tiêu của Hội nghị Đại dương lần đầu tiên được LHQ tổ chức này là nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn nhất mà các đại dương đang phải đối mặt, từ hiện tượng tẩy trắng san hô đến ô nhiễm chất thải nhựa, đánh bắt cá quá mức và mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh: Biển và đại dương chiếm 2/3 diện tích Trái đất; song tình trạng ô nhiễm môi trường, đánh bắt cá bừa bãi và những tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu đang đe dọa nghiêm trọng tới “sức khỏe” của các đại dương. Ông dẫn một nghiên cứu gần đây cho thấy, đến năm 2050, lượng chất thải nhựa dưới biển có thể vượt cả số lượng cá.

Tổng Thư ký LHQ cũng cảnh báo về những mối nguy cơ từ mực nước biển tăng như đại dương ấm lên khiến nước biển nhiều axit hơn, dẫn đến hiện tượng tẩy trắng san hô và làm sụt giảm sự đa dạng sinh học.

Nhấn mạnh trong bối cảnh nêu trên, hội nghị là cơ hội để các quốc gia có hành động dứt điểm để bảo vệ kế sinh nhai của hành tinh, ông Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia thực thi Mục tiêu phát triển bền vững 14 để làm sạch hành tinh với những bước đi cụ thể, trong đó điều đầu tiên là chấm dứt sự tách biệt giữa nhu cầu kinh tế và sức khỏe của biển. Việc bảo tồn và sử dụng bền vững các tài nguyên biển phải là “hai mặt của một đồng xu”. Cùng với đó là cần thúc đẩy sự lãnh đạo chính trị mạnh mẽ và các mối quan hệ đối tác mới, dựa trên khuôn khổ luật pháp hiện hành…

Diễn ra đến hết ngày 9/6, một trong điều được chờ đợi nhất tại hội nghị là sẽ thông qua được tuyên bố về việc hình thành bản “Kêu gọi Hành động”, hỗ trợ triển khai thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững 14 của LHQ và một báo cáo bao gồm những tóm tắt của các đồng chủ tịch về những đối thoại giữa các hiệp hội.

Song Hào (Theo Reuters)

Tin tiêu điểm