Libya tuyên bố bắn hạ máy bay của đối phương

HẢI YẾN - 08:01 15/04/2019
Những binh sĩ tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Hiệp định Libya (GNA). Những binh sĩ tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Hiệp định Libya (GNA).

“Lực lượng quân đội Libya đã bắn hạ một máy bay của kẻ thù đang chuẩn bị tiến hành không kích ở khu vực Wadi al-Rabia cách thủ đô khoảng 30km về phía nam” – phát ngôn viên GNA Mohamed Gnounou cho biết hôm qua (14/4).

Việc bắn hạ máy bay của LNA diễn ra chỉ 3 ngày sau khi lực lượng của ông Haftar tuyên bố rằng họ đã bắn rơi máy bay Aero L-39 Albatros của GNA, đây là một máy bay huấn luyện do Cộng hòa Séc sản xuất và thường có nhiệm vụ tấn công trên mặt đất. 

 Tướng Haftar (trái) gặp TT Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi ngày 14/4 tại Cairo.

Hôm qua, tướng Haftar cũng gặp TT Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi – một người ủng hộ cho LNA tại dinh tổng thống của thủ đô Cairo. Theo tờ báo al-Ahram, họ đang “thảo luận về diễn biến mới nhất ở Libya”

Ai Cập đã cung cấp tài chính và vũ khí cho lực lượng ông Haftar và coi ông là một lực lượng chống lại các chiến binh khủng bố Takfiri ở Libya – nơi Ai Cập có khoảng 1.200km biên giới chung về phía tây.

Ông Haftar là người theo phong cách chính trị của TT Sisi, ông đã bất chấp lời kêu gọi dừng cuộc chiến lật đổ GNA của quốc tế.

Đầu tháng này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng lo ngại về kết quả các cuộc xung đột đang tăng lên tại Libya, đồng thời thúc giục ông Haftar dừng tiến quân về Tripoli nhưng không có kết quả.

Libya đã chứng kiến cảnh bạo lực tăng lên từ 2011, khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và để lại một khoảng trống quyền lực. Điều này dẫn đến sự hỗn loạn và khiến nhiều nhóm chiến binh xuất hiện, trong đó có khủng bố IS Takfiri.

Hải Yến
Theo Press TV

Bình luận của bạn đọc