Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 30/1/2018 14:00

Libya trở thành nơi ẩn náu của các mạng lưới khủng bố, tội phạm

Người dân Libya rời bỏ nhà cửa ở thị trấn Tawargha, nam Mistrata tới lánh nạn ở Tripoli ngày 4/1/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)Người dân Libya rời bỏ nhà cửa ở thị trấn Tawargha, nam Mistrata tới lánh nạn ở Tripoli ngày 4/1/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

GD&TĐ - Ngày 29/1, phát biểu bên lề ngày họp thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU), Ủy viên Hòa bình và An ninh AU Smail Chergui khẳng định tình trạng hỗn loạn tại Libya là điều kiện thuận lợi để các mạng lưới tội phạm và khủng bố phát triển mạnh. 

Cuộc khủng hoảng tại Libya đang thực sự gây ra những tác động tiêu cực đến châu lục. 

Theo ông Chergui, Libya đang trở thành nơi ẩn náu cho các đối tượng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi nhóm này bị đánh bại tại Trung Đông. 

Bên cạnh đó, khủng hoảng Libya còn làm gia tăng các loại tội phạm như buôn lậu vũ khí, ma túy và buôn người.

Đặc biệt, những hình ảnh được CNN công bố về tình trạng người di cư da đen mắc kẹt tại Libya bị buôn bán như nô lệ buộc cộng đồng quốc tế cần nhanh chóng hỗ trợ quốc gia Bắc Phi này tìm ra giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng. 

Hàng trăm nghìn người di cư châu Phi đã thông qua bờ biển Libya để tìm cách vượt biển Địa Trung Hải, nhập cư trái phép vào châu Âu. 

Tuy nhiên, Libya đang trong tình trạng vô chính phủ kể từ khi cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, khiến bất ổn, bạo lực và các nhóm tội phạm, khủng bố gia tăng hoạt động. 

Các nước thành viên AU đang cố gắng hỗ trợ hòa bình ở Libya. AU cũng thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan tại Libya để có thể sớm tổ chức một cuộc bầu cử hòa bình, toàn diện và tin cậy.

Theo Hải Yến
Vietnamplus