Thế giới

Libya đang hứng chịu những cuộc không kích bí ẩn

HẢI YẾN - 17:46 20/06/2018
Một cuộc không kích do NATO dẫn đầu vào Libya tháng 5/2011 Một cuộc không kích do NATO dẫn đầu vào Libya tháng 5/2011

Theo một báo cáo của tổ chức giám sát Airwars có trụ sở ở Anh và tổ chức New America ở Mỹ, hơn 2.000 cuộc không kích đã được tiến hành ở Libya từ tháng 9/2012 và tháng 6/2018.

Tuy nhiên, chưa tới 50% trong số 2.158 cuộc tấn công có chủ đích được tuyên bố công khai.

Theo bản sao của một nghiên cứu do tờ Washington Post có được cho biết các cuộc không kích là do các phe đối lập ở địa phương cũng như Mỹ tiến hành.

Bi kịch cho người Libya

Pháp, Các tiểu vương quốc A rập và Ai Cập cũng nằm trong số các lực lượng bên ngoài có liên quan tới cuộc chiến sau cách mạng ở quốc gia Bắc Phi này với một “sự minh bạch rất ít” – tờ Washington Post cho biết.

“Không ai chịu trách nhiệm cho từng cái chết của thường dân ở Libya kể từ 2012, đó là những gì chúng ta thấy kể từ sau khi NATO trở lại năm 2011” – giám đốc Chris Wood của Airwars cho biết – “Đây là một bi kịch của người Libya”.

Trong các lực lượng nước ngoài, Mỹ đóng vai trò quân sự quan trọng nhất, họ đã tiến hành khoảng 525 cuộc không kích ở Libya kể từ tháng 9/2012 -  nghiên cứu trên cho biết.

Dựa vào những báo cáo mới và thông tin trên mạng xã hội, nghiên cứu trên kết luận rằng có từ 237 tới 387 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc không kích kéo dài nhiều năm. Ít nhất 324 thường dân bị thương trong các cuộc tấn công này.

Hiện chưa rõ vì sao các nước ngoài vẫn tham gia vào hoạt động quân sự tại Libya.

Ông Peter Bergen – phó chủ tịch tổ chức New America – nói: “Đây là một trong những cuộc chiến tranh bị lãng quên của thế giới. Sự can thiệp của NATO không chấm dứt được xung đột, nó tạo ra một giai đoạn mới và Libya giờ là một mặt trận cho chiến tranh ủy nhiệm”.

Libya rơi vào một cuộc nội chiến sau khi chiến dịch do NATO cầm đầu đã giúp lật đổ ông Gaddafi – người đã bị bắt và giết ngày 20/10/2011. Tuy nhiên, cuộc cách mạng Libya không mang lại sự ổn định cho quốc gia nhiều dầu mỏ này.

Sự quản lý tại Libya được phân chia thành 2 nhóm đối thủ, một nhóm ở thủ đô Tripoli và nhóm kia ở thành phố Tobruk ở phía đông.

Hải Yến
Theo Press TV

Bình luận của bạn đọc