Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 30/8/2014 17:57

Lễ nhậm chức đau buồn nhất lịch sử các đời Tổng thống Mỹ

99 phút sau khi Tổng thống Kennedy qua đời, Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson đã tuyên thệ nhậm chức, khẩu súng đoạt mạng ông có giá 19,95 USD...
Tổng thống Kennedy là ông chủ Nhà Trắng thứ 4 bị ám sát sau Tổng thống Abraham Lincoln , Tổng thống Garfield và Tổng thống McKinley.
Tổng thống Kennedy là Tổng thống đầu tiên bị ám sát kể từ khi Cơ quan Mật vụ Mỹ được thành lập.
99 phút sau khi Tổng thống Kennedy qua đời, Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson (người giơ tay trong ảnh) đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống trên chuyên cơ Air Force One.
Đệ nhất phu nhân Kennedy đã nhận được hàng ngàn lá thư từ khắp nơi trên thế giới chia buồn với nỗi đau mất mát to lớn của bà. Mọi người dành nhiều ngày khóc thương, cảm thấy bị sốc, không thể tin vào điều tồi tệ xảy đến với Tổng thống Kennedy.
Tầng 6 tòa nhà The Texas School Book Depository - nơi Lee Harvey Oswald nổ súng bắn Tổng thống Kennedy hiện là bảo tàng dành riêng về vụ ám sát.
Trang phục dính máu chồng của đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy không bao giờ được làm sạch và được bảo quản tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Thể theo nguyện vọng của gia đình Tổng thống Kennedy, trang phục dính máu của cố Tổng thống thứ 35 sẽ được trưng bày cho mọi người xem vào năm 2103.
Tang lễ của Tổng thống Kennedy diễn ra vào ngày 25/11/1963. Hôm đó chính là ngày sinh nhật 3 tuổi của John Kennedy Junior - con trai cố Tổng thống Kennedy.
Các quan chức từ hơn 100 quốc gia đã tham dự tang lễ của ông. Hơn 250.000 người dân đã xếp hàng dài cả dặm và chờ qua đêm trong thời tiết lạnh giá để được đưa tiễn Tổng thống Kennedy.
Đệ nhất phu nhân Kennedy đã tháo chiếc nhẫn cưới và đeo lên ngón tay chồng khi chôn cất cố Tổng thống Kennedy.
Khẩu súng đoạt mạng Tổng thống Kennedy là khẩu súng trường Italy cỡ nòng 6,5 mm. Sát thủ Oswald (ở giữa ảnh) đã mua vũ khí này với giá 19,95 USD.

Theo kienthuc

Tin tiêu điểm