Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 29/11/2016 12:07

Lầu Năm Góc tốn 3 tỷ USD chế tạo tàu ngầm không người lái

Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch chi 3 tỷ USD để thiết kế, sản xuất các tàu ngầm không người lái phục vụ Hải quân nước này.

TTXVN dẫn tin tờ Washington Post ngày 28/11 cho biết, dự án trên vẫn trong giai đoạn nghiên cứu.

Bên cạnh đó, các kỹ sư đã thu được nhiều công nghệ hiện đại cho phép khắc phục những trở ngại với hệ thống tự động dưới nước, gồm tác động tiêu cực của nước muối và áp suất.

Lau Nam Goc ton 3 ty USD che tao tau ngam khong nguoi lai - Anh 1

Tàu ngầm USS North Dakota.

Nguồn tin quân sự Mỹ cũng tiết lộ, dưới nước có những hạn chế cho việc chuyển tải mệnh lệnh liên lạc, vì vậy, các phương tiện không người lái dưới nước trong tương lai sẽ có thể di chuyển không cần sự điều khiển trực tiếp từ xa, với "mục đích là tạo ra hệ thống cho phép các phương tiện ngầm hoạt động dưới nước trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm".

Ngoài ra, tờ VTC dẫn nguồn tin National Interest cho rằng, Hải quân Mỹ không hề muốn nói về những tàu ngầm của họ. Trong số hơn 70 tàu ngầm đang có, Seawolf cùng Connecticut và Jimmy Carter được cho là những chiến hạm bí ẩn nhất của lực lượng này.

Khi tìm kiếm trên Google về các tàu ngầm lớp Los Angeles, chúng ta có thể dễ dàng có được các thông tin cần thiết. Tuy nhiên, với Seawolf và các tàu thuộc lớp này, khi tìm kiếm chỉ thu được những thông tin ít ỏi.

Trang web chính thức về các tàu này bị chặn và lần cuối cùng USS Seawolf xuất hiện trong một bức ảnh chính thức là năm 2009, National Interest cho biết thêm.

Nguyên nhân được cho là Seawolf và các tàu cùng lớp đặc biệt hơn, mới hơn, nhanh hơn, có kích thước lớn hơn và hệ thống vũ khí tiêu chuẩn mạnh mẽ hơn nên cần được giữ kín. Mỗi tàu ngầm lớp này có giá trị lên đến 3 tỷ USD, trong đó hàng trăm triệu USD dành cho các thiết bị đặc biệt.

Các tàu ngầm này được triển khai rất bí mật, đến nỗi một người vợ của thủy thủ trên tàu nhận định rằng, nhiệm vụ của chồng cô là 'không thể đoán trước'.

Thông thường, các tàu ngầm thường làm nhiệm vụ do thám, phóng tên lửa tấn công khủng bố, triển khai biệt kích theo đường biển.. nhưng với Seawolf, không ai biết nhiệm vụ chính của nó là gì.

Theo GIA BẢO (Tổng hợp)
ĐS&PL

Tin tiêu điểm