Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 28/4/2017 14:07

Lầu Năm Góc điều tra cựu Cố vấn An ninh Quốc gia

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn. Ảnh: EPA/TTXVN

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn. Ảnh: EPA/TTXVN

Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra về việc liệu ông Michael Flynn, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump, có nhận tiền từ các thực thể nước ngoài mà không được phép hay không.

Đây là nội dung bức thư được phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố ngày 27/4. Theo bức thư được gửi đến Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ Hạ viện Mỹ đề ngày 11/4, Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra liệu ông Flynn đã "không có được sự chấp thuận cần thiết trước khi nhận bất kì khoản tiền thù lao nào từ một chính phủ nước ngoài".

Trước đó, Tướng về hưu Michael Flynn, đã bất ngờ từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia sau khi thừa nhận tiếp xúc với Đại sứ Nga tại Mỹ khi còn đảm nhiệm cương vị cố vấn tranh cử của ông Trump và không thông báo đầy đủ về cuộc gặp này.

Bên cạnh đó, Hạ nghị sĩ Elijah Cummings thuộc Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện cũng công bố tài liệu của Lầu Năm Góc cho thấy cơ quan này không có bằng chứng về việc ông Flynn tìm cách được chấp thuận nhận tiền từ nước ngoài, bất chấp việc đã được cảnh báo từ năm 2014 về việc không được có hành động như vậy.

Theo ông Cummings, luật sư của Tướng Flynn nói rằng ông Flynn đã báo về chuyến đi tới Moskva với Cơ quan Tình báo Quốc phòng, song không hề có bằng chứng về việc ông công bố các khoản thanh toán cũng như bằng chứng về việc được phép của Bộ trưởng Lục quân hay Ngoại trưởng về việc chấp thuận các khoản thanh toán từ chính phủ nước ngoài theo luật định.

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định động thái điều tra của Lầu Năm Góc về chuyến đi Moskva của ông Flynn là “phù hợp”.

Theo Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm