Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 26/11/2016 20:07

Lãnh đạo thế giới từng nhận xét thế nào về ông Fidel Castro?

Truyền hình nhà nước Cuba vừa thông báo lãnh tụ Fidel Castro, biểu tượng của cách mạng Cuba vừa qua đời ở tuổi 90. Cùng nhìn lại những nhận định của các lãnh đạo thế giới về ông.

Lanh dao the gioi tung nhan xet the nao ve ong Fidel Castro? - Anh 1

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro vừa qua đời ở tuổi 90

Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez năm 2007 từng hết lời ca ngợi ông Fidel Castro: “Đối với tôi, Fidel là một người thầy vĩ đại. Một người đàn ông có trí tuệ tuyệt vời, luôn sống mãi trong lòng tôi, ông sẽ không bao giờ chết, bởi ông mãi mãi tồn tại trong lòng của người dân”.

Cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela cho biết năm 2001: “Ngay từ những ngày đầu tiên, cuộc cách mạng Cuba đã là nguồn cảm hứng cho tất cả những con người coi trọng tự do.

Chúng tôi khâm phục sự hy sinh của nhân dân Cuba trong việc duy trì độc lập, chủ quyền của mình khi đối mặt với cuộc chiến tranh của đế quốc và cái vòng luẩn quẩn luôn muốn tiêu diệt những lực lượng tuyệt vời của cuộc cách mạng Cuba. Cách mạng Cuba muôn năm! Fidel Castro muôn năm”.

Ronald Reagan, Tổng thống thứ 40 của Mỹ năm 1986 cũng phải công nhận: “Tôi nhớ tới báo cáo của Herbertt Matthews từ trước khi ông Fidel lên nắm quyền rằng ông là một nhà dân chủ và niềm hy vọng của Cuba. Thậm chí, nhân dân Mỹ còn gọi ông là George Washington của Cuba”.

Trong khi đó, Interfax dẫn lời Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, gọi ông là Castro là người “củng cố” quốc đảo của mình.

“Fidel đứng dậy và củng cố đất nước trong thời kì khó khăn nhất vì bị Mỹ cấm vận, khi áp lực khổng lồ đè nặng lên vai ông, ông vẫn đưa đất nước tới con đường phát triển độc lập.

Trong những năm qua, ngay cả khi ông không còn nắm quyền nhưng vai trò của ông đối với đất nước là rất lớn”. Ông Gorbachev nói thêm, ông Castro sẽ luôn được nhớ đến là một “chính khách lỗi lạc”, người để lại “dấu ấn sâu đậm trong lịch sử nhân loại”.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Anh Brian Wilson, người dẫn đầu nỗ lực bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba, tán dương ông Castro là “ngọn hải đăng hy vọng” của Mỹ Latinh.

“Ông cho người dân nền giáo dục và y tế mà họ chưa bao giờ có trước đây… Đối với đất nước ông và với những người bị áp bức trên toàn thế giới, ông đã gửi đi một thông điệp hy vọng”, ông Wilson nói.

Theo Phan Yến
Tiền Phong

Tin tiêu điểm