rssheader

04/12/2020

Lãnh đạo thế giới lên tiếng trước vụ xả súng ở New Zealand

Hải Yến - 16/03/2019, 19:11 GMT+07 | Thế giới
Vụ xả súng xảy ra ở Christchurch khi các nhà thờ ở đây có đông người cầu nguyện vào hôm qua (15/3) Vụ xả súng xảy ra ở Christchurch khi các nhà thờ ở đây có đông người cầu nguyện vào hôm qua (15/3)

New Zealand: Thủ tướng Jacinda Ardern nói rằng vụ xả súng là một vụ tấn công khủng bố, đồng thời cho biết luật về súng của nước này sẽ thay đổi sau vụ tấn công đẫm máu trên.

Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Tayyip Erdogan đã lên án vụ tấn công này và mô tả đây là “ví dụ mới nhất về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chống Hồi giáo”.

“Rõ ràng rằng sự hiểu biết mà kẻ sát nhân thể hiện cũng nhắm vào đất nước chúng tôi, người dân của chúng tôi và chính bản thân tôi, nó đã bắt đầu chiếm lĩnh xã hội phương tây như một căn bệnh ung thư”

Mỹ: TT Mỹ Donald Trump đã đăng dòng Tweet dài 270 ký tự nhưng không đề cập đến từ “Hồi giáo” khi lên án vụ xả súng. Thay vào đó, ông đã gửi “lời cảm thông sâu sắc và lời chúc tốt đẹp” tới người dân New Zealand.

“49 người vô tội đã chết một cách vô lý, thêm nhiều người khác bị thương nữa. Mỹ ở bên cạnh New Zealand và làm bất cứ điều gì chúng tôi có thể” – ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó, Thư ký Nhà trắng Sarah Sanders nói trong một tuyên bố rằng Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công này.

Liên hợp quốc: Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ xả súng tại Christchurch là “hung ác và hèn nhát”, đồng thời gọi những hành động “khủng bố” này là tội ác và vô lý.

“Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tái khẳng định rằng chủ nghĩa khủng bố ở mọi hình thức và biểu hiện là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh thế giới” – tổ chức 15 thành viên này cho biết.

Một phát ngôn viên của Tổng thư ký Antonio Guterres nói rằng người đứng đầu Liên hợp quốc đã “sốc và cảm thấy kinh hoàng trước vụ tấn công khủng bố” ở New Zealand, ông đã thúc giục mọi người ở khắp nơi cùng hợp tác để “chống lại làn sóng chống Hồi giáo, đồng thời loại bỏ sự thù hằn và chủ nghĩa cực đoan bạo lực”.

Ai Cập: Ai Cập cho biết họ đứng bên cạnh New Zealand và gia đình các nạn nhân, đồng thời lên án “hành động khủng bố đáng khinh bỉ đi ngược lại mọi nguyên tắc của nhân loại và đóng vai trò như một lời nhắc nhở về sự cần thiết phải tiếp tục, tăng cường các nỗ lực quốc tế nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố, bạo lực và cực đoan”.

Indonesia: Là một quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi, Indonesia lên án mạnh mẽ vụ xả súng. “Chính phủ và người dân Indonesia gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân và gia đình họ” – Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi nói trong một tuyên bố.

Trước đó bà cho biết 6 người Indonesia đã có mặt bên trong nhà thờ khi vụ tấn công xảy ra, trong đó 3 người đã cố gắng chạy thoát được và 3 người vẫn chưa được xác minh.

Đức: Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự thương tiếc đối với những “công dân bị tấn công và sát hại vì hận thù phân biệt chủng tộc” trong cuộc tấn công tại hai nhà thờ ở New Zealand.

“Chúng ta hãy sát cánh bên nhau để chống lại những hành động khủng bố” – bà Merkel nói thông qua phát ngôn viên Steffen Seibert của mình trên Twitter, đồng thời cho rằng các nạn nhân đã không làm gì ngoài việc “cầu nguyện một cách hòa bình bên trong nhà thờ của họ”.

Theo Aljazeera
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm