Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/3/2017 09:07

Lãnh đạo thế giới chia buồn với nước Anh sau vụ khủng bố London

Lãnh đạo Pháp, Đức, Mỹ và Ủy ban châu Âu đã chia buồn với người dân London sau vụ khủng bố và thể hiện quyết tâm chống khủng bố.

Lãnh đạo các nước chịu ảnh hưởng từ các vụ tấn công khủng bố gần đây đã lên tiếng thể hiện sự đoàn kết với nước Anh sau vụ tấn công làm chết nhiều người ở khu vực Quốc hội nước này.

Lanh dao the gioi chia buon voi nuoc Anh sau vu khung bo London - Anh 1

Người dân Brussels tưởng nhớ các nạn nhân khủng bố. Ảnh: AP.

Kẻ tấn công đơn độc đã bị bắn hạ sau khi y sử dụng một chiếc xe hơi lao vào các khách bộ hành, làm 3 người chết. Y sau đó còn dùng dao đâm chết một viên cảnh sát bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Lãnh đạo Pháp và Đức – những nước đã bị tấn công đẫm máu bằng ô tô vào năm 2016, đã thể hiện sự ủng hộ dành cho nước Anh.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sự chia buồn với nước Anh, đồng thời ca ngợi lực lượng an ninh nước này.

Trong số 20 người bị thương vì vụ đâm xe ở cầu Westminster (London), có 3 học sinh Pháp và 2 người Romania.

Ở Paris, đèn trên tháp Eiffel đã được tắt đi từ lúc nửa đêm nhằm tưởng nhớ các nạn nhân.

Tổng thống Francois Hollande bày tỏ tinh thần đoàn kết của ông với các công dân Anh. Ông Hollande nói: “Chủ nghĩa khủng bố gây quan ngại cho tất cả chúng ta và nước Pháp hiểu người dân Anh đang hứng chịu đau khổ ra sao vào ngày hôm nay”.

Hồi tháng 7/2016, một gã đàn ông phóng xe tải vào khách bộ hành ở thành phố Nice, miền nam nước Pháp, làm 84 người thiệt mạng. Nhóm khủng bố IS đã nhận trách nhiệm về vụ này.

Trong khi đó Thủ tướng Angela Merkel cho biết tâm trí bà hiện dành cho “những người bạn Anh của chúng ta và toàn thể người dân London”.

Bà Merkel phát biểu: “Tôi muốn thay mặt nước Đức và người dân Đức nói rằng: Chúng ta sát cánh với phía Anh trong cuộc chiến chống mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố”.

Nước Đức vào tháng 12/2016 đã chứng kiến vụ tấn công khiếp đảm bằng xe tải khiến 12 người thiệt mạng ở Berlin.

Lanh dao the gioi chia buon voi nuoc Anh sau vu khung bo London - Anh 2

Hiện trường vụ khủng bố ở London. Ảnh: EPA.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May để chia buồn về vụ khủng bố nói trên và khen ngợi cách thức phản ứng hiệu quả của an ninh Anh.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, ông Trump cam kết chính phủ Mỹ “hợp tác đầy đủ và ủng hộ hoàn toàn” trong việc đưa những kẻ gây án ra trước công lý.

Cũng chia buồn với nỗi đau của người dân London, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã liên hệ với loạt vụ tấn công khủng bố ở Brussels (Bỉ).

Thông cáo của ông Juncker có đoạn: “Hôm nay tròn một năm kể từ khi người dân Brussels và Bỉ hứng chịu một nỗi đau tương tự... Vào thời điểm này, chúng tôi tại Ủy ban châu Âu gửi tới các bạn sự đồng cảm gấp đôi”./.

Theo Trung Hiếu
VOV

Tin tiêu điểm