Lãnh đạo Nga, Đức nói về việc hoàn thành “Dòng chảy phương bắc 2”

HẢI YẾN - 10:46 12/01/2020
Thủ tướng Đức Angela Merkel và TT Nga Putin (phải) Thủ tướng Đức Angela Merkel và TT Nga Putin (phải)

“Vâng, chúng tôi chắc chắn có thể tự hoàn thành việc xây dựng (đường ống dẫn khí)” – TT Putin khẳng định – “Vấn đề là khung thời gian. Đây là câu hỏi duy nhất được nêu ra trong bối cảnh này”.

TT Nga thừa nhận sẽ phải kéo dài thời hạn xây dựng đường ống thêm vài tháng.

“Tôi hy vọng vào cuối năm nay hoặc quý đầu của năm sau, công việc sẽ kết thúc và đường ống dẫn khí sẽ được đưa vào hoạt động” – TT Putin kết luận.

Thủ tướng Đức Merkel coi Dòng chảy phương bắc 2 là một dự án “rất quan trọng”, không chỉ có lợi cho Đức mà nhiều quốc gia châu Âu khác. Vì vậy, bà kêu gọi việc hoàn thành dự án này bất chấp mối đe dọa lệnh trừng phạt của Mỹ. TT Putin đã cám ơn bà Merkel vì tiếp tục ủng hộ dự án.

Merkel cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào dự án là “sai” và thừa nhận châu Âu cần đa dạng hóa các nguồn khí đốt của mình. Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh đường ống này chỉ thuần túy là một dự án kinh tế.

Ngày 20/12/2019, TT Mỹ Donald Trump đã ký ngân sách quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ trừng phạt các công ty tham gia vào 2 dự án Dòng chảy phương bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Một ngày sau, công ty Thụy Sĩ Allseas vốn đang đặt đường ống cho Dòng chảy phương bắc 2 đã dừng công việc xây dựng và thu hồi các tàu liên quan tới dự án.

Dòng chảy phương bắc 2 là một dự án quốc tế nhằm xây dựng đường ống dẫn khí chạy dưới biển Baltic từ bờ biển Nga tới Đức, đi qua các nước như Ukraine, Belarus, Ba Lan, các nước Đông Âu và Baltic khác.

Đường ống dài 1.200 km này về cơ bản sẽ đi theo đường ống của Nord Stream và sẽ đi qua các khu kinh tế, lãnh thổ của 5 quốc gia: Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Công suất của Dòng chảy phương bắc 2 sẽ là 55 tỉ mét khối khí đốt/năm.

Hải Yến
Theo Sputnik/TASS

Bình luận của bạn đọc