Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 29/6/2019 10:54

Lãnh đạo Mỹ - Nga bàn về triển vọng hiệp ước New START tại G20

Máy bay ném bom B-52HMáy bay ném bom B-52H

GD&TĐ - TT Nga Putin nói với tờ báo Kommersant sau cuộc gặp với người đồng nhiệm Mỹ Donald Trump tại G20 rằng triển vọng gia hạn New START (Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới) song phương đã được giải quyết, tuy nhiên còn quá sớm để thảo luận về kết quả các cuộc đàm phán vì còn “một con đường dài” phía trước.

Hôm qua (28/6), 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc đàm phán 1,5 giờ đồng hồ bên lề thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản.

Cuộc gặp trên kéo dài nhiều hơn 30 phút so với dự kiến, trong đó các nhà lãnh đạo đã thảo luận về các chủ đề, bao gồm tình hình liên quan tới Iran, Syria, Venezuela và Ukraine.

Khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán có thể hiện bất kỳ triển vọng nào nhằm kéo dài hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân song phương vốn hết hạn vào năm 2021 hay không, ông Putin nói rằng mặc dù vấn đề đó được thảo luận nhưng còn quá sớm để để mong đợi bất kỳ kết quả cụ thể nào – hãng tin Kommersant cho biết.

Nga nhiều lần thể hiện sẵn sàng mở rộng hiệp ước New START.

Đầu năm nay, sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF – một hiệp định mang tính bước ngoặt năm 1987 chủ yếu nhằm giảm giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân ở châu Âu, Moscow đã lên tiếng lo ngại rằng Washington có thể cho phép New START hết hạn năm 2021 mà không cần gia hạn.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm