Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 21/4/2018 10:14

Lãnh đạo Kim Jong Un: Không cần thiết phải thử tên lửa nữa!

Ông Kim Jong un và phu nhânÔng Kim Jong un và phu nhân

GD&TĐ - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố rằng Bình Nhưỡng không cần thiết phải thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân nữa – Tờ báo KCNA của Triều Tiên cho biết.

Quân đội Triều Tiên sẽ dừng cuộc thử hạt nhân vào ngày 21/4 – theo một bài báo đưa ra sáng nay (21/4). Khu vực thử Punggye-ri – nơi duy nhất ở Triều Tiên được biết tới là cơ sở thử vũ khí hạt nhân, “sẽ đóng cửa” để “chứng minh cam kết dừng các vụ thử hạt nhân” – ông Kim nói.

Bình Nhưỡng “sẽ tham gia vào các nỗ lực quốc tế nhằm cùng ngăn chặn các vụ thử hạt nhân” – ông Kim lưu ý và hứa rằng vũ khí hạt nhân của nước ông sẽ chỉ được dùng nếu Triều Tiên thấy mình đang bị tấn công, tuy nhiên công nghệ hạt nhân và vũ khí sẽ không được trao cho bên thứ 3.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông Kim gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Đầu năm nay, ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí gặp nhau trực tiếp vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

Trước đây, các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có những cuộc khẩu chiến với nhau. Năm 2017, ông Kim đe dọa sẽ tấn công lãnh thổ Guam của Mỹ, trong khi đó Mỹ thường xuyên đưa chiến đấu cơ hiện đại ngay bên ngoài không phận của Triều Tiên và tiến hành các cuộc tập trận quy mô chung với Hàn Quốc.

Hải Yến
Theo Sputnik