Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 20/3/2017 18:07

Lãnh đạo Hàn Quốc và nhiều nghị sỹ bất đồng về vấn đề THAAD

Trái ngược với ý kiến của Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, nhiều nghị sỹ nhắc lại lập trường rằng việc triển khai này cần có sự nhất trí của Quốc hội.

Lanh dao Han Quoc va nhieu nghi sy bat dong ve van de THAAD - Anh 1

Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn phát biểu tại cuộc họp ở Seoul ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn và một số nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ đối lập ngày 20/3 đã có những ý kiến bất đồng liên quan đến việc chính phủ nước này thúc đẩy kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tại cuộc gặp với các nghị sỹ trên, ông Hwang nêu bật tính khẩn cấp cần phải triển khai THAAD tại Hàn Quốc trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng của Triều Tiên, còn các nghị sỹ thì nhắc lại lập trường rằng việc triển khai này cần có sự nhất trí của Quốc hội.

Theo các nghị sỹ, tình hình trong nước tại Hàn Quốc hiện nghiêm trọng do việc triển khai THAAD và những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu đang gia tăng. Đáp lại lý luận này, ông Hwang tuyên bố THAAD là cần thiết để đối phó với việc Triều Tiên theo đuổi các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa, đồng thời nhấn mạnh việc triển khai THAAD không cần phải được Quốc hội thông qua.

Trung Quốc lây nay vẫn phải đối Hàn Quốc triển khai THAAD với lý do cụm radar của hệ thống vũ khí này có thể theo dõi các hoạt động quân sự của họ và đã áp dụng một số biện pháp kinh tế được coi là để trả đũa động thái của Hàn Quốc./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm