Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 14/11/2017 17:37

Lần đầu tiên trong 12 năm, sinh viên quốc tế nhập học tại Mỹ giảm xuống

Sinh viên quốc tế tại Mỹ Sinh viên quốc tế tại Mỹ

GD&TĐ - Sinh viên quốc tế mới nhập học tại các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ đã giảm xuống gần 10.000 người trong năm học 2016/2017, tức giảm 3% so với năm trước đó.
 

Theo một nghiên cứu mới được Viện giáo dục Quốc tế  Mỹ (IIE) đưa ra hôm qua (13/11), khoảng 291.000 sinh viên đã được tiếp nhận vào các trường thuộc giáo dục bậc cao của Mỹ vào mùa thu năm 2016. Tuy nhiên, số sinh viên quốc tế tổng thể đang học tại Mỹ vẫn tăng lên.

Đây là lần đầu tiên số sinh viên quốc tế mới nhập học tại Mỹ giảm xuống trong vòng 12 năm kể từ khi IIE bắt đầu báo cáo số sinh viên tuyển vào.

“Yếu tố khiến làm giảm mức tăng sinh viên bao gồm các điều kiện hỗn hợp giữa kinh tế toàn cầu và địa phương. Trong một số trường hợp là do cơ hội giáo dục bậc cao được mở rộng tại nhà và dân số giảm xuống” – IIE cho biết.

Các chương trình học bổng của chính phủ  A rập và Brazil thu hẹp lại dẫn tới số sinh viên từ 2 quốc gia này tới Mỹ học cũng giảm mạnh.

Tuy nhiên, năm 2016-2017, các trường cao đẳng và đại học Mỹ đang dạy hơn một triệu sinh viên quốc tế trong năm thứ 2 liên tiếp, đạt mức kỷ lục 1,08 triệu người.

Hơn 350.000 sinh viên Trung Quốc học tại Mỹ trong năm học 2016-2017, khiến số lượng sinh viên Trung Quốc học tại Mỹ đông nhất, tiếp theo là Ấn Độ, Hàn Quốc.

Theo Bộ Thương Mại Mỹ, sinh viên quốc tế mang lại 39 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm 2016 thông qua các chi phí như học phí, nhà ở, đi lại, chi phí sinh hoạt.

Chủ tịch IIE, ông Allan E. Goodman nói rằng hiện trên nhiều nước trên thế giới cũng đang cạnh tranh để thu hút sinh viên quốc tế. “Khi ngày càng có nhiều quốc gia tổ chức tiếp nhận sinh viên quốc tế và thực hiện các chiến lược thu hút tầm quốc gia, cuộc cạnh tranh giành những tài năng hàng đầu trong giáo dục bậc cao và lực lượng lao động sẽ càng trở nên căng thẳng” – ông nói.

Hải Yến
Theo Xinhua