Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 11/10/2019 10:37

Lần đầu tiên hàng ngàn phụ nữ Iran được xem bóng đá

Lần đầu tiên sau 4 thập kỷ, phụ nữ Iran được xem bóng đá trên sân.Lần đầu tiên sau 4 thập kỷ, phụ nữ Iran được xem bóng đá trên sân.

GD&TĐ - Hơn 3.000 phụ nữ Iran đã chen chân vào khu vực đặc biệt của một sân vận động ở thủ đô Tehran để theo dõi vòng loại World Cup giữa đội nhà với Campuchia. Đây là lần đầu tiên trong 4 thập kỷ họ được mua vé xem một trận bóng.

Sau cái chết của một người hâm mộ vào tháng trước, FIFA và các nhà hoạt động nhân quyền đã tăng áp lực lên các nhà chức trách thể thao Iran để phụ được nữ vào xem các trận đấu.

Cô Sahar Khodayari, 29 tuổi, đã tự thiêu ngoài sân vận động sau khi biết mình có thể phải ngồi tù 6 tháng vì giả dạng thành nam giới và cố lẻn vào xem một trận đấu.

Hầu hết phụ nữ Iran đều bị cấm xem các trận đấu kể từ khi cuộc cách mạng Hồi giáo diễn ra năm 1979.

Lượng khán giả nữ Iran xem bóng đá khá đông. 

Vé cho trận bóng Iran – Campuchia diễn ra hôm qua đã bán hết trong vòng vài phút, thậm chí khi chính quyền đã tăng gấp 4 lần số lượng vé bán.

Trong số những người may mắn nhận được vé có một nữ phóng viên thể thao, cô cho biết đang “run lên vì vui mừng”.

Tuy nhiên, khu vực dành cho khán giả nữ trong sân vận động chỉ chiếm chưa tới 5% lượng ghế ngồi trong sân Azadi (Tự do) 78.000 chỗ. Trong khi đó, những hình ảnh từ trận đấu cho thấy các khán đài dành cho nam giới hầu như trống rỗng.

Hải Yến
Theo Guardian

Tin tiêu điểm