Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 26/6/2015 15:06

Lần đầu tiên ĐH Mỹ tuyển sinh tại Cuba

Sinh viên Cuba (ảnh: Internet)Sinh viên Cuba (ảnh: Internet)

GD&TĐ - Lần đầu tiên, hai kỳ thi đại học quan trọng của Mỹ sẽ được tổ chức ở Cuba – đây là tín hiệu cho thấy các trường đại học Mỹ rất quan tâm tới việc tuyển những sinh viên tiềm năng Cuba vào các trường mới mở của mình tại Cuba.
Ngày 27/6, 4 học sinh Cuba sẽ tham dự kỳ thi tiếng Anh ở thủ đô Havana giống như những học sinh ở các nước không dùng tiếng Anh khác khi muốn học tại Mỹ, Anh, Australia… – Theo Educational Testing Service (ETS), tổ chức quản lý kỳ thi này cho biết.

ETS cũng cho biết kế hoạch đưa ra kỳ thi GRE chung. Đây là kỳ thi đại học đánh giá khả về lý luận ngôn ngữ, lý luận định lượng và viết luận phân tích ở Cuba vào tháng 10.

Tuy nhiên điều kiện kinh tế và cơ sở vật chất ở Cuba có thể tạo ra một số cản trở. Vấn đề về trang thiết bị âm thanh, máy tính khi diễn ra kỳ thi cũng khiến những người tổ chức phải lo lắng.

Ngày thi ở Cuba được đưa ra sau khi có nhiều trường đại học Mỹ muốn tuyển sinh ở đảo quốc này và trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 nước đang được bình thường hóa – ông Jose Santiago, giám đốc GRE của ETS cho biết. “Cả phía Mỹ và Cuba đều rất quan tâm” tới việc tổ chức kỳ thi này – ông nói.

Trường Đại học Luật thuộc Đại học Washington cũng là một trong các trường muốn tuyển các thí sinh Cuba. Ngôi trường này đang tích cực tìm kiếm sinh viên từ các nền kinh tế đang quá độ trên thế giới như Afghanistan và Myanmar vào học chương trình Phát triển quốc tế bền vững, theo đó sinh viên có thể có được bằng thạc sĩ về Luật – giáo sư Anita Ramasastry thuộc chương trình học này cho biết.

Tuy nhiên, vẫn còn có những vấn đề cần được xử lý, trong đó có việc những thí sinh đăng ký thi GRE và tiếng Anh phải đăng ký qua thẻ tín dụng – thứ mà rất ít người Cuba có.

Vì lý do đó nên ETS mong muốn các thành viên gia đình của thí sinh ở ngoài Cuba hay ở trường đại học nước ngoài có thể thay thí sinh đăng ký.

Hải Yến
Theo