Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/5/2017 23:07

Lại xuất hiện thư mới cáo buộc cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

Ông Michael Flynn tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 10/2. Ảnh: EPA/TTXVNÔng Michael Flynn tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 10/2. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo CNN, trong bức thư mới đây gửi tới Chủ tịch Ủy ban Giám sát của Hạ viện Mỹ Jason Chaffetz ngày 22/5, Phó Chủ tịch Ủy ban này - ông Elijah Cummings, đã tiết lộ thông tin mới về cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn và những gì mà ông Flynn khai với các điều tra viên về mối quan hệ của ông với Nga.

Theo báo cáo điều tra mà ông Cummings nhắc tới trong thư, ông Flynn đã gian dối về người đã trả tiền cho các chuyến đi nước ngoài của ông, trong đó có chuyến thăm Nga năm 2015. Tại đây, ông Flynn được trả khoảng 45.000 USD để nói chuyện tại một sự kiện ở Moskva.

Ông Flynn nói rằng những chuyến đi này được “các công ty Mỹ” chi trả. Trong khi đó, AP dẫn lời ông Cummings cho hay kênh truyền hình Nga RT mới chính là nơi bảo trợ chi phí cho ông Michael Flynn. Ông Cummings cũng nói rằng Ủy ban giám sát có tài liệu khẳng định sự gian dối trong lời khai của ông Flynn.

Báo cáo cho biết ông Flynn đã khai “không nhận lợi ích gì từ nước ngoài”. Ông Flynn cũng khai với các nhà điều tra rằng ông không có quan hệ thực tế nào với các quan chức chính phủ nước ngoài. Trong khi đó, theo ông Cummings, ông Flynn lại được nhìn thấy ngồi ngay cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bữa tối hồi năm 2015.

Các nghị sĩ Dân chủ của Ủy ban Giám sát cho rằng Chủ tịch Chaffetz phải yêu cầu các tài liệu từ Nhà Trắng để xác định Nhà Trắng được trình báo gì về những mối liên hệ và những chuyến đi nước ngoài này.

“Chúng ta cần biết Tổng thống, Phó Tổng thống, Cố vấn Nhà Trắng và các quan chức hàng đầu khác biết gì về Tướng Flynn – và họ biết điều đó khi nào”, ông Cummings viết trong thư.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi tờ New York Times đưa tin vài tuần trước lễ nhậm chức tổng thống, luật sư của ông Flynn đã thông báo cho các cố vấn của Tổng thống Trump rằng ông Flynn đang bị điều tra liên bang vì bí mật làm việc cho Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn tranh cử.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, nhóm luật sư của ông Flynn đã gửi thư lên Ủy ban Tình báo Thượng viện, viện dẫn quyền trong Tu Chính án thứ 5 để né trát đòi tài liệu theo yêu cầu của Ủy ban.

Theo ông Elijah Cummings, trong bối cảnh cuộc điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 của Thượng viện Mỹ, rất có thể lời khai của ông Flynn có thể bị sử dụng để chống lại ông.

Theo Trần Minh/Báo Tin Tức
Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm