Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 8/1/2017 23:07

Lại xảy ra bạo loạn trong nhà tù ở Brazil, 4 phạm nhân thiệt mạng

Ít nhất 4 phạm nhân đã thiệt mạng trong một vụ bạo loạn tại một nhà tù ở thành phố Manaos, thủ phủ bang Amazonas, Brazil.

Ngày 8/1, nhà chức trách Brazil cho biết ít nhất 4 phạm nhân đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại một nhà tù ở thành phố Manaos, thủ phủ bang Amazonas, sau khi liên tiếp xảy ra trong tuần qua 2 vụ việc tương tự khiến gần 100 phạm nhân bị giết do các băng đảng tội phạm thanh toán lẫn nhau.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, vụ việc xảy ra rạng sáng cùng ngày tại nhà tù Vidal Pessoa, ở trung tâm Manaos, từng bị đóng cửa từ tháng 10/2016 do quá xuống cấp sau hơn 100 năm hoạt động và không còn đủ điều kiện.

Tuy nhiên, trong tuần qua, nhà tù này đã buộc phải tiếp nhận 300 phạm nhân đến từ các nhà tù khác bởi tình trạng quá tải sau hàng loạt vụ bạo loạn ở những trung tâm này.

Trước đó, đêm 1/1, cũng tại thành phố này đã xảy ra vụ bạo loạn đẫm máu kéo dài tới 17 giờ tại nhà tù Anisio Jobim, khiến 56 phạm nhân bị sát hại và 180 người khác trốn thoát.

Khoảng 230 phạm nhân ở Anisio Jobim đã được chuyển tới nhà tù Vidal Pessoa sau vụ việc trên, được coi là vụ bạo loạn nhà tù đẫm máu nhất trong 20 năm qua tại Brazil.

Ngày 6/1, các phạm nhân bị chuyển tới nhà tù Vidal Pessoa đã có âm mưu nổi loạn để phản đối điều kiện sinh hoạt ở nơi này nhưng đã bị cảnh sát khống chế.

Cùng ngày hôm đó, một vụ bạo loạn đã xảy ra tại một nhà tù ở bang Roraima khiến 33 phạm nhân thiệt mạng.

Brazil đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng an ninh trầm trọng tại các nhà tù bởi tình trạng quá tải cũng như việc vũ khí được tuồn vào các trung tâm này.

Việc các tù nhân thuộc băng nhóm tội phạm gây bạo loạn và thanh trừng tại các nhà tù ở Brazil diễn ra rất phổ biến.

Brazil có số tù nhân nhiều thứ 4 thế giới sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp vào năm 2014, đa số trong tổng số 622.000 tù nhân Brazil là thanh niên da màu./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm