Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 1/7/2017 08:31

Lại thương vong lớn do không kích ở Đông Syria

Lại thương vong lớn do không kích ở Đông Syria

GD&TĐ - Một cuộc không kích vào một ngôi làng do nhóm Nhà nước Hồi giáo – IS chiếm giữ ở miền Đông Syria hôm 28/6 theo giờ địa phương đã giết ít nhất 15 người, ước tính số người chết có thể lên đến 35, theo các tổ chức theo dõi tình hình trong khu vực.

Các tổ chức theo dõi nói rằng, bom chùm đã được thả từ những phản lực cơ không xác định nguồn gốc, dọc theo thung lũng sông Euphrates, làng Doblan, một khu vực nơi mà cả máy bay Mỹ, Syria và Nga hoạt động. Đài quan sát Nhân quyền Syria - có trụ sở ở Anh, hôm 27/6 ra thông báo nói rằng một cuộc không kích do liên minh thực hiện, vào một nhà tù của Nhà nước Hồi giáo ở thị trấn Al-Mayadeen, giết chết 57 người.

Hoa Kỳ cho biết sẽ xem xét cáo buộc này, nhưng một phát ngôn viên của quân đội nói với truyền thông rằng “hoạt động quân sự này đã được hoạch định kỹ lưỡng và thực hiện tỉ mỉ để giảm nguy cơ gây thiệt hại không cố ý, và nguy cơ đối với những người không phải là phiến quân”. Thiếu tá Adrian Rankine-Galloway tuyên bố: “Mục tiêu của liên minh là không gây thương vong cho thường dân. Chúng tôi áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe trong tiến trình nhắm đúng mục tiêu và cố gắng tối đa để bảo vệ thường dân”.

Thị trấn Al-Mayadeen nằm cách làng Doblan khoảng 20 km. Trong bối cảnh Raqqa, cứ địa của IS, đang bị dồn vào đường cùng, tin cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo đã sơ tán hầu hết các cấp chỉ huy của chúng tới thị trấn này.

Liên quan đến Syria, cũng hôm 28/6, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói các lực lượng của họ đã phá hủy các mục tiêu của người Kurd ở Syria trong đêm, để trả đũa các đợt pháo kích chống các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria. Xem ra, tình hình hỗn loạn trên đất nước này vẫn còn kéo dài chưa biết đến lúc nào.

Song Hào (Theo Reuters)