Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 19/12/2018 18:36

Lại thêm một người Canada bị bắt sau vụ Huawei

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (phải)Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (phải)

GD&TĐ - Công dân Canada thứ 3 đã bị Trung Quốc bắt giữ - truyền thông Canada cho biết hôm nay (19/12). Sự việc này diễn ra khi tranh cãi giữa Bắc Kinh và Ottawa về việc Canada bắt giám đốc tài chính Huawei vẫn đang căng thẳng.
 

Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada đã biết việc công dân thứ 3 của mình đã bị bắt giữ ở Trung Quốc – hãng tin National Post cho biết khi dẫn nguồn tin từ phát ngôn viên của Bộ này.

Tuy nhiên, phát ngôn viên này không cung cấp thêm chi tiết và không cho biết liệu vụ bắt giữ mới trên có liên quan tới việc giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt hay không.

Hôm nay, tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nói trong một cuộc họp báo rằng bà không biết về vụ việc trên.

Bà Mạnh bị bắt ở Vancouver ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ và đã được thả nhờ bão lãnh. Bắc Kinh tức giận trước vụ bắt giữ này và cảnh báo Canada sẽ gặp hậu quả nghiêm trọng nếu bà Mạnh không được thả.

Bắc Kinh đã bắt giữ 2 công dân Canada vào tuần trước vì buộc tội họ “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc”. Người đầu tiên là Michael Kovrig – một cựu nhân viên ngoại giao Canada hiện là cố vấn cao cấp của Nhóm Khủng hoảng quốc tế Đông Bắc Á. Người thứ hai bị bắt là Michael Spavor, một doanh nhân tại thành phố Dandong của Trung Quốc và có liên hệ với Triều Tiên.

Trung Quốc không nói rõ việc Kovrig và Spavor bị bắt có phải là hành động đáp trả việc giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt hay không.

Hải Yến
Theo SCMP

Tin tiêu điểm