Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 20/6/2017 16:00

Lại đâm xe vào đám đông ở Anh: Một vụ khủng bố mới?

Một trong số các nạn nhân được đưa đi  cấp cứu sau vụ việcMột trong số các nạn nhân được đưa đi cấp cứu sau vụ việc

GD&TĐ - Rạng sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, một chiếc xe van đã lao thẳng vào đám đông bên ngoài thánh đường Hồi giáo Finsbury Park, nằm trên đường Seven Sisters, phía Bắc London (nước Anh). 

Cảnh sát London cho biết: “Một số thương vong” đang được điều trị tại hiện trường, trong vụ việc “lớn, nghiêm trọng”. Còn các nhân chứng tuyên bố có ít nhất một nạn nhân thiệt mạng tại chỗ và khoảng 10 người bị thương.

Hội đồng Hồi giáo Anh (MCB) cho rằng xe tải “cố tình” đâm người đi lễ. “Chúng tôi bị sốc và phẫn nộ khi nghe tin xe van cố tình cán qua người đi lễ rời buổi cầu nguyện tháng Ramadan trên đường Seven Sisters”, Tổng Thư ký Hội đồng Harun Khan cho biết. Cảnh sát London cho hay một người đàn ông gần 50 tuổi đã bị bắt. Trước khi cảnh sát tới hiện trường, những người đi đường được cho là đã khống chế người đàn ông, ghìm chặt người này trên mặt đất. Ga tàu Finsbury Park và đường Seven Sisters đã bị phong tỏa. Cảnh sát chống khủng bố cũng tham gia điều tra vụ việc. Nhà chức trách thông báo sẽ tăng cường hiện diện nhằm trấn an cộng đồng, đặc biệt là những người Hồi giáo.

Ngay sau sự việc, Thủ tướng Anh Theresa May mô tả đây là một “vụ việc khủng khiếp”. “Tất cả mọi suy nghĩ của tôi đang dành cho những người bị thương, những người yêu thương của họ và lực lượng khẩn cấp tại hiện trường”, bà cho biết, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc họp khẩn ngay trong sáng cùng ngày. Cũng theo bà May, cảnh sát đã xác nhận vụ việc đang được xem xét có khả năng là một cuộc tấn công khủng bố.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh nước Anh gần đây hứng chịu hàng loạt vụ tấn công. Hồi đầu tháng 6, ba phiến quân Hồi giáo lao xe ở cầu London và đâm dao tại khu nhà hàng gần đó làm 8 người thiệt mạng, 50 người bị thương. Trước đó hai tuần, một kẻ đánh bom tự sát kích nổ tại nhà thi đấu Manchester, miền Bắc Anh, làm 22 người chết.

Song Hào (Theo Reuters)

Tin tiêu điểm