Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 20/3/2017 18:10

Kỳ V: Trăm mánh buôn lậu trong nhà tù

GD&TĐ - Ngày 4/2/2016, một tù nhân trại tù Manchester phàn nàn về cơn đau bụng bất thường. Các nhân viên nhà tù vội vã đưa tù nhân Stephen Cavanagh, 32 tuổi, tới khu điều trị y tế của nhà tù. 

Điện thoại di động trong ruột và hóa chất cấm

Cho rằng Cavanagh bị sỏi thận, các bác sĩ đã chỉ định chụp X quang. Bản phim chụp cho thấy kết quả thật bất ngờ: Một chiếc điện thoại di động ẩn sâu trong đường ruột của bệnh nhân. Tù nhân này được đưa tới phòng cách ly để lấy chiếc điện thoại ra.

Chỉ tính riêng trong năm 2013, các nhân viên nhà tù Mỹ đã thu giữ 4.200 chiếc điện thoại di động được chuyển lậu vào nhà tù, tương đương với tỷ lệ 11 chiếc/ngày.

Các tù nhân dùng trăm phương ngàn kế để chuyển lậu những chiếc điện thoại: Giấu trong... bỉm, trong hộp súp, hộp thực phẩm... ngoài ra còn có sự góp tay của những nhân viên ăn hối lộ sẵn sàng đổi lương tâm lấy đồng tiền.

Điện thoại di động là phương tiện đắc dụng để soạn thảo kế hoạch, âm mưu vượt ngục, để đe dọa lẫn nhau và để tù nhân tiếp tục thực hiện các hành động tội phạm ngay trong nhà tù.

Năm 2013, 2 tù nhân phạm tội giết người chịu án chung thân đã trốn thoát từ một nhà tù nằm ở vùng giáp ranh. Các điều tra viên đã phát hiện một điện thoại di động còn sót lại trong phòng giam của các tù nhân này. Tên sát nhân Charles Mason cũng từng hai lần bị bắt quả tang với những chiếc điện thoại di động giấu dưới đệm.

Ngày 14/11/2015, một nhân viên nhà tù đã bị kết án một năm chín tháng tù vì âm mưu chuyển lậu hóa chất steroid vào nhà tù Anh. Mathew Taylor, 23 tuổi, là một cựu hải quân Hoàng gia Anh, đã thực hiện âm mưu này theo một thỏa thuận với tội phạm đang chịu án trong nhà tù Oakwood.

Tội phạm Michael Clarke, 47 tuổi, đóng vai trò trung gian giữa đối tác từ bên ngoài là Donna Duffus, 39 tuổi và Taylor. Tuy nhiên, vụ buôn lậu này chưa kịp tiến hành thì đã không thành vì Taylor bất chợt đổi ý, đòi thêm tiền. Mặc dù vậy, bằng chứng vẫn được ghi lại qua những cuộc điện thoại của cựu nhân viên nhà tù này với Duffus đều được ghi âm lại.

Taylor thừa nhận đã phạm tội trong lúc thi hành nhiệm vụ và đã âm mưu cung cấp các vật phẩm cấm. Clarke nhận thêm 30 tháng tù giam.

Duffus thú nhận đã mua steroid qua mạng và phải lao động công ích 12 tháng. Trước đó, Taylor từng chuyển lậu thành công chất cấm creatine.

Chưa có báo cáo nào nghiên cứu cụ thể về tỷ lệ sử dụng steroid , nhưng đây là một xu hướng đang ngày một tăng cao, nhất là trong một thế giới mà sự hung hãn và bạo lực luôn được ưu tiên hàng đầu như trong nhà tù.

My Lan

Tin tiêu điểm