Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 20/1/2018 09:26

Kỳ IV: Những thất bại đớn đau của FBI

Kỳ IV: Những thất bại đớn đau của FBI

GD&TĐ - Trong đêm 17/6/2015, Dylan Roof, một thanh niên cuồng tín bước vào nhà thờ Emanuel AME ở Charleston, Nam Carolina, tham dự khóa lễ với một cuốn Kinh thánh trong tay. Khoảng 1 giờ sau, hắn mua một khấu súng và nã đạn khiến 9 người thiệt mạng. Tất cả các nạn nhân đều là người da màu.

Nhầm lẫn tai hại

Các cuộc điều tra cho thấy, Rood đã sử dụng một khẩu súng hợp pháp để giết người, mặc dù hắn không được phép mang súng. Luật pháp Mỹ yêu cầu những người bán súng phải tham vấn FBI về quá khứ của những người mua súng tiềm năng. FBI có 3 ngày để chấp nhận hoặc từ chối yêu cầu này. Nếu FBI không trả lời trong 3 ngày đó, thì người bán cũng có thể bán súng cho người mua.

Thời điểm đó, Roof đang bị buộc tội vì buôn bán ma túy và thú nhận tội lỗi. Điều này hoàn toàn đủ căn cứ để FBI từ chối cho phép người ta bán súng cho Roof. Tuy nhiên, FBI đã không làm điều này, bởi hồ sơ thông tin của Roof vẫn chưa hoàn tất, hơn thế nữa, cơ quan này còn bị lẫn lộn giữa 2 sở cảnh sát khác nhau về vụ việc của Roof.

Ngay trong báo cáo bắt giữ Roof đã có sai sót. Hệ thống kiểm tra từ xa quá khứ tội phạm (NICS) của Mỹ ghi lại rằng, Roof bị cảnh sát quận Lexington bắt, trong khi đó, cảnh sát thành phố Columbia mới là những người thực hiện nhiệm vụ này.

Khi FBI liên lạc với cảnh sát Lexington, họ mới ngã ngửa rằng cần phải liên lạc với cảnh sát Columbia thì mới đúng. Một điều gây nhầm lẫn nữa là Columbia có hai phân giới, một nửa thuộc Lexington, nửa kia thuộc quận Richland; cả hai đều có một phòng cảnh sát cùng một tên gọi.

Lần đó, FBI đã liên lạc với phòng cảnh sát Tây Columbia, nhưng họ không biết gì về việc bắt giữ Roof. Sai lầm này của FBI đã tạo điều kiện để Roof sở hữu khẩu súng cướp đi 9 mạng người.

Giám đốc FBI gọi Ba Lan là “kẻ đồng lõa với phát xít”!

Năm 2015, Giám đốc FBI James Come phải gánh chịu cơn giận của cộng đồng khi ông tuyên bố một số người Ba Lan đã hỗ trợ phát xít trong giai đoạn Đại chiến thế giới II.

Trong một bài viết trên tờ The Washington Post, Comey đã nói rằng ông thường gửi các nhân viên phân tích mới của FBI đến Bảo tàng diệt chủng bởi ông muốn cho họ biết nhân loại từng bị quyền lực ngược đãi đến thế nào. Ông cũng tuyên bố rằng, phát xít từng được những người tốt ủng hộ. Những “người tốt” ở đây là người Hungary và người Ba Lan (!).

Bài viết của ông khiến các quan chức Ba Lan nổi giận và ngay lập tức yêu cầu đại sứ Mỹ tại Ba Lan xin lỗi. Hungary cùng với Ba Lan chỉ trích Giám đốc FBI.

Trong Đại chiến Thế giới II, trái với Ba Lan không hề hợp tác với phát xít, thoạt đầu Hungary đã bắt tay với phát xít, nhưng sau đó, trong lúc Hungary đang tìm cách thương lượng một hiệp ước hòa bình với quân Đồng minh, nước này đã bị phát xít Đức tấn công và chiếm đóng.

(Còn tiếp)

Kiều Phong