Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 25/2/2017 00:07

Kỳ IV: Những điều NASA không muốn nói

Kỳ IV: Những điều NASA không muốn nói

GD&TĐ - Nghi vấn này đã thu hút sự chú ý của dư luận khi kênh truyền hình The History phát sóng 4 tập phim “Nước Mỹ: Câu chuyện của chúng ta”. Trong bộ phim có đoạn lời bình: “Thậm chí hiện nay, dầu cá voi vẫn được NASA sử dụng. Kính thiên văn Hubble hoạt động được nhờ thứ dầu này”.

Uống nước tái sử dụng, kiềm chế kích động bằng… băng dính

Các chuyên gia đã phát triển một hệ thống đặc biệt cho các du hành gia nhằm tái sử dụng và thu hồi tất cả các chất lỏng bao gồm hơi nước trong hơi thở, mồ hôi, nước thải sau khi tắm, thậm chí cả nước tiểu từ các loài thú, để lọc thành nước uống.

Mỗi năm, hệ thống này đã làm sạch khoảng 6.000 lít nước cho trạm không gian, lượng nước sản xuất ra còn nhiều hơn hệ thống ion hóa học của người Nga.

Các du hành gia của Nga đã từ chối việc sử dụng nước tái chế từ nước tiểu để làm nước uống. Tuy nhiên, các nhà du hành vũ trụ của NASA chẳng mấy quan tâm đến phản ứng của đồng nghiệp Nga, họ sử dụng thứ nước này một cách thản nhiên.

Một trong những điều khá đặc biệt trên các tàu vũ trụ là các du hành gia được huấn luyện cách kiềm chế đồng nghiệp bằng… băng dính. Chắc ai cũng đều có thể hình dung ra cảnh náo loạn trên cabin máy bay khi bay vào vùng thời tiết xấu. Tình trạng có thể sẽ còn tồi tệ hơn nữa nếu trong khoang có ai đó lâm vào tình trạng bị kích động.

Trên các chuyến bay vào vũ trụ, tất cả các phi hành gia đều được huấn luyện kỹ lưỡng, nhưng NASA vẫn chuẩn bị phương án đề phòng trường hợp ai đó trong phi hành đoàn rơi vào trạng thái ngoài tầm kiểm soát.

Theo văn bản hướng dẫn, các phi hành gia trong đoàn bay sẽ phải dán chặt trói cổ tay và cổ chân người bị kích động bằng băng dính rồi “treo” lên bằng một sợi dây đàn hồi, chích thuốc an thần nếu cần thiết.

Cùng với các chỉ dẫn khác về y tế khẩn cấp, văn bản này là một phần của những điều cần biết trên vũ trụ. Tất nhiên, văn bản chỉ là lý thuyết. Các phi hành gia sẽ phải ứng dụng tùy theo điều kiện thực tế.

Dùng dầu cá voi trên các vệ tinh

Ngay lập tức, NASA phản hồi lại thông tin từ bộ phim của kênh The History, trong đó khẳng định họ hoàn toàn không sử dụng dầu cá voi trong kính thiên văn Hubble.

Tuy nhiên, quan sát cho thấy, dầu cá voi chắc chắn đã được sử dụng trong một số trường hợp của các chuyến bay khám phá vũ trụ, bởi loại dầu này không bị đóng băng trong nhiệt độ dưới 0 độ C, đồng thời vẫn giữ được kết cấu dưới áp suất cực lớn. Cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm ra loại chất nào trong tự nhiên có thể thay thế được loại dầu này.

Thương mại dựa trên dầu cá voi rất thịnh hành vào những năm 1850 - xấp xỉ 1 thế kỷ trước khi NASA được thành lập. Năm 1986, Hội đồng Quốc tế bảo vệ cá voi đã cấm buôn bán loài cá này, mặt khác, việc buôn bán dầu cá voi cũng đã suy tàn từ rất lâu trước đó, khi dầu hỏa bắt đầu lên ngôi.

Hiện nay, có lẽ NASA cũng không sử dụng dầu cá voi nguyên chất, mà thay thế bằng những loại chất bôi trơn tổng hợp có hiệu quả tương tự.

Kiều Phong