Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 18/8/2017 12:10

Kỳ IV: Những bí ẩn thời hải tặc

Kỳ IV: Những bí ẩn thời hải tặc

GD&TĐ - Savannah, Georgia (Mỹ), được biết đến với vẻ đẹp vượt thời gian. Hình ảnh của các quảng trường lịch sử như quảng trường Johnson hay quảng trường Calhoun được in trên bưu thiếp. 

Ngôi nhà Hải tặc và đường hầm bí hiểm

Những đường phố hẹp của nó được tô điểm bởi những hàng cây duyên dáng. Những ngôi nhà lịch sử, từ thời nội chiến đến thời Victoria, được coi như những ví dụ xuất sắc của Savannah trong việc bảo tồn lịch sử.

Nếu chỉ nhìn trên bề mặt, ít ai biết rằng, bên dưới những con phố và những ngôi nhà lịch sử là tầng ngầm của Savannah. Lớp di tích lịch sử ẩn sâu dưới lòng đất này thường không dễ để chiêm ngưỡng, nhưng lại thường xuyên được nhắc tới trong những lời đồn thổi và truyền thuyết địa phương.

Những đường hầm ẩn bên dưới đường phố nơi đây kể một câu chuyện khác. Một câu chuyện đậm nét hơn, phức tạp hơn về quá khứ ngắn ngủi của Savannah, tạo ra một thứ sản vật đầy ám ảnh của miền đất này. Hệ thống đường hầm rộng lớn và kiên cố này liên quan đến một di tích lịch sử khác của Savannah. Đó là nhà Hải tặc.

Được xây dựng từ năm 1753, ngôi nhà có tuổi thọ 250 năm vẫn là một trong những tòa nhà được tham quan nhiều nhất trong các di tích của Savannah. Người ta đồn rằng thuyền trưởng Flin, cái tên gắn liền với Đảo Giấu vàng, đã chết trong ngôi nhà được xây dựng ở phía Đông Savannah này. Ngôi nhà đã trở thành địa điểm bí ẩn được ưa thích nhất ở nơi này, với những lời đồn thổi về những vụ giết người, những bóng ma hiển hiện trong những đêm thâu...

Một lý do khác khiến nhà Hải tặc đặc biệt đến vậy, chính là vì đường hầm bên dưới ngôi nhà được đào thẳng ra sông. Theo những người am hiểu lịch sử địa phương, thoạt đầu, ngôi nhà này là điểm đến ưa thích của các thủy thủ và những người dân địa phương buồn tẻ. Với vị trí hoàn hảo cho những vụ bắt cóc, dần dần, ngôi nhà được tổ chức như một cái bẫy. Những tay anh chị, tội phạm hay thủy thủ thường uống đến say mèm ở ngôi nhà này. Khi tỉnh dậy, họ thấy mình ở... giữa đại dương.

Những con người say mèm này đã bị kéo xuống hầm rượu Rum bên dưới ngôi nhà, sau đó được đưa qua đường hầm bí mật dẫn ra sông, nơi có những con thuyền nhỏ đang chờ đợi. Từ đó, những người bị bắt cóc được chở ra các con tàu biển ở gần cửa sông.

Một số ý kiến cho rằng, những tay cướp biển đã thực hiện việc bắt cóc, một số khác cho rằng có lẽ một thuyền trưởng nào đó đã “tiết kiệm” thời gian tuyển dụng thủy thủ. Mạng lưới đường hầm rộng lớn này cũng được cho là để vận chuyển và buôn lậu những đồ cướp được.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng, đường hầm cũng là nơi tụ tập của các nhóm hoạt động bí mật như nhóm Những đứa con tự do. Gắn liền với các nhóm xã hội bí mật hay cướp biển, buôn lậu hàng hóa cướp được, đường hầm dưới lòng đất nơi đây đã trở thành một bí ẩn của thành phố.

(Còn tiếp)

Kiều Phong