Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 4/12/2017 17:34

Kỳ iV: May rủi đồng Bitcoin

Kỳ iV: May rủi đồng Bitcoin

GD&TĐ - Có thể nói, trong thế giới tài chính truyền thống, có khá nhiều người ghét cay ghét đắng tiền ảo Bitcoin. 

Cuộc đụng độ công nghệ

 Tỷ phú Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JP Morgan, đã gọi Bitcoin là một gian lận và nói số phận của nó là thất bại. Ông nói rằng ngay cả khi giá của Bitcoin tăng đến 100.000 USD/ 1 Bitcoin, thì trước sau nó cũng sẽ là một đồng tiền thất bại.

Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh của Bitcoin mỗi lúc một mạnh mẽ và có những chiến thuật táo bạo. Mỗi năm, Toronto lại tổ chức một cuộc hội thảo ngân hàng gọi là Hội thảo về Hoạt động Ngân hàng Quốc tế, Swift (SIBOS), nơi có những người quyền lực nhất thế giới trong giới tài chính gặp nhau.

Công ty chính điều hành sự kiện này là Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT). Họ phụ trách những gì mà thế giới hiện đang sử dụng cho các giao dịch ngân hàng. Ngay cả một ngân hàng tư nhân mỗi năm cũng giao dịch hàng tỷ USD. Hầu như tất cả các ngân hàng trên thế giới sử dụng công nghệ đã lỗi thời của SWIFT, và như thế, công ty này quản lý các giao dịch trị giá hàng nghìn triệu triệu USD.

Tại SIBOS diễn ra hồi tháng 10/2017, Giám đốc điều hành SWIFT Gottfried Leibrandt đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng công ty của họ đang cố gắng đưa ra một công nghệ nhằm cải thiện an ninh, tình trạng ẩn danh cũng như tốc độ giao dịch. Thật dễ dàng có thể dịch ra những gì ông định nói: Họ muốn thiết kế Blockchain riêng của mình.

Tuy nhiên, Leibrandt cũng tuyên bố phải mất hơn 1 năm để có được công nghệ này và chạy nó. Trong khi đó, Ripple rất tự tin rằng họ có thể đánh bại SWIFT trong lĩnh vực này. Ripple đã cố ý lên lịch hội thảo của mình, gọi là SWELL, cùng một thời điểm và cùng vị trí của SIBOS. Kế hoạch táo bạo của Ripple trong việc tạo nên một cuộc đụng độ giữa hai đế chế công nghệ - một điều mà SWIFT không hề ngờ tới - đã khiến hàng trăm đối tác ngân hàng chú ý đến Ripple và sử dụng công nghệ của họ. Chỉ còn một phần trăm không theo Ripple thì vẫn bị cuốn hút bởi Bitcoin.

Cái kết một cuộc tình

Những người ủng hộ nhiệt tình nhất của Bitcoin là những “nhà cách mạng”. Một số hy vọng rằng mọi người sẽ đứng lên và chọn lựa con đường chung với Bitcoin, thay vì sử dụng ngân hàng truyền thống. Michael Lewis, tác giả của Moneyball, từng được mời đến nói chuyện với các nhà cách mạng Bitcoin ở Thung lũng Silicon, vì đây có thể là chất liệu tuyệt vời để viết những cuốn sách khác. Sau khi theo dõi các “nhà cách mạng” làm việc vất vả đến thế nào, thấy họ ngồi hút “cỏ” phì phèo và chia sẻ những ý tưởng về tương lai của Bitcoin, Lewis cảm thấy như Bitcoin đã thất bại và quyết định không viết sách về đề tài này nữa.

Để những “nhà cách mạng” này có được những gì họ mong muốn: Mọi người mất niềm tin vào các ngân hàng và chuyển sang Bitcoin, điều kiện thiết yếu là nền kinh tế thế giới theo kiểu truyền thống mà chúng ta vẫn quen thuộc phải sụp đổ. Nếu điều đó thực sự xảy ra, nhiều người sẽ mất việc làm, nhà cửa, thậm chí cả cuộc sống của họ. Với nỗ lực làm đồng Bitcoin thêm vững chắc, thực tế, những “nhà cách mạng” đang đẩy thế giới đến sụp đổ và thiếu thốn.

Một thành viên của tổ chức ẩn danh này cho biết, nhiều thành viên đã rời khỏi tổ chức này. Nếu một nhóm “cách mạng” như tổ chức này có thể tan rã, thì Bitcoin hẳn cũng rơi vào số phận tương tự mà thôi.

Kiều Phong