Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/3/2017 23:07

Kỳ III: Trăm mánh buôn lậu trong nhà tù

Kỳ III: Trăm mánh buôn lậu trong nhà tù

GD&TĐ - Theo đài BBC, tháng 2/2016, tình trạng sử dụng “ong đực” (máy bay mini không người lái) để mang lậu hàng cấm vào nhà tù ngày càng trở nên phổ biến. 

“Ong đực”

Năm 2013, không hề có vụ nào tương tự, nhưng năm 2015, con số này tăng lên 35. Trong 35 vụ việc đó, chỉ thu hồi được 19 máy bay mini. 6 “ong đực” chở ma túy, gần chục chiếc chở điện thoại di động. Bộ Tư pháp Mỹ cũng liệt kê 5 vụ việc vào loại “chưa biết”, được cho là có liên quan đến máy bay mini không người lái. Thông tin về hàng hóa mà những chú “ong đực” này chuyên chở không được tiết lộ.

Đã có nhiều chiến lược được đề xuất nhằm chống tình trạng chở hàng lậu bằng phương tiện đặc biệt này. Một hệ thống tìm kiếm đặc biệt gọi là Drone Tracker (Dò tìm “ong đực”) đã được phát triển. Drone Tracker có khả năng tìm kiếm và phát hiện những chú “ong đực” ở độ cao 5.010m. Một số đề xuất khác sử dụng bộ gây nhiễu sóng, làm nhiễu loạn sóng wifi và radio.

Tuy nhiên, trong hệ thống pháp luật hiện nay, bộ gây nhiễu được coi là bất hợp pháp. Mặc dù vậy, các nhà tù có thể sẽ nhận được sự cho phép đặc biệt để sử dụng phương tiện này. Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu tại ĐH Công nghệ Michigan cũng đã chế tạo các “ong đực” tuần tra, chuyên đi bắt “ong đực” khác bằng cách đánh bẫy bằng lưới. Cảnh sát Quốc gia Hà Lan cũng đã bắt đầu triển khai một chương trình mang tính kỹ thuật số cấp cao hơn, với những “đại bàng săn ong” đặc biệt.

Người tình sau song sắt

Ngày 4/11/2014, một nữ y tá Anh thú nhận đã chuyển lậu cuốn tiểu thuyết “50 sắc thái” cho người tình bí mật đang bị giam giữ trong tù. Trong khi làm công việc tại nhà tù Wealstun, Kimberly Hinde đã nảy sinh tình cảm với Lee Stephenson.

Theo các nhà điều tra, Hinde đã có buổi “tư vấn riêng” với Lee Stephenson trong một thời gian kéo dài. Sau đó, người phụ nữ này quay lại với vẻ mặt khá bối rối. Các nhà chức trách đã tìm thấy trong phòng giam của Stephenson một cuốn sách “50 sắc thái” cùng một bức thư nói về cuốn sách này và về mối quan hệ của họ.

Thoạt đầu, Hinde phủ nhận hoàn toàn mối quan hệ. Tuy nhiên, sau đó người phụ nữ này đã phải thừa nhận là sai trái vì đã thông gian tại không gian thuộc văn phòng công cộng. Theo luật sư bào chữa cho Hinde, mối quan hệ của cô với tù nhân là “hơn cả thân thiết”, tuy nhiên không phải là quan hệ tình dục. Hinde bị tuyên án 9 tháng tù, quản thúc 2 năm và phải lao động công ích 200 giờ. Sau đó, tòa án phát hiện ra rằng Hinde vẫn tiếp tục mối quan hệ với Stephenson sau khi bị tòa xử và sử dụng biệt danh trong thư từ để tránh bị nhận diện.

(Còn tiếp)

My Lan

Tin tiêu điểm