Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 11/11/2017 17:26

Kỳ III: Những trường hợp “nhầm” tai hại

Kỳ III:   Những trường hợp “nhầm” tai hại

GD&TĐ - Tại Mỹ, John Dillinger khét tiếng là một kẻ sống ngoài vòng pháp luật, từng khủng bố khu vực Midwest trong giai đoạn Đại Suy thoái. Cùng băng nhóm của mình, tay cộm cán này cướp bóc, tấn công và sát hại nhiều người dân.

Ralph Alsman và John Dillinger

 Hắn cũng tổ chức và tham gia các vụ cướp ngân hàng, tấn công cảnh sát và từng vượt ngục 3 lần. Năm 1934, các nhà chức trách Mỹ mở một cuộc truy lùng với mệnh lệnh đặc biệt: Dillinger sẽ bị bắn hạ ngay khi bị phát hiện.

Điều này đã mang đến vận hạn đen đủi cho Ralph Alsman, một người có vẻ ngoài giống hệt Dillinger. Cả hai đều có một u thịt ở gần mắt, cằm xẻ và có sẹo ở cổ tay trái. Alsman đã bị các nhà chức trách bắt tới… 17 lần ở nhiều thành phố khác nhau, chỉ vì quá giống với Dillinger.

Nhiều lần Alsman bị bắt vì những cuộc gọi điện thoại tới cảnh sát. Lần nguy hiểm nhất là ông từng bị 3 mũi súng máy chĩa vào mình. Một lần khác, Alsman bị dựng dậy giữa đêm bởi một nòng súng lạnh giá. May mắn thay, ông chưa bao giờ bị bắn.

Những chuyện rắc rối của Alsman chỉ chấm dứt vào ngày 22/7/1934, khi FBI bắn hạ Dillinger sau khi hắn rời khỏi một rạp hát.

Richard Jones và Ricky Amos

Ngày 31/5/1999, Richard Jones tổ chức kỷ niệm sinh nhật bạn gái tại nhà của mình ở Kansas City, Missouri. Cũng ngày hôm đó, Ricky Amos và băng đảng của mình cướp điện thoại của một phụ nữ ở một cửa hàng Walmart ở Kansas City, Kansas.

Nạn nhân và nhân viên an ninh của cửa hàng không thể nhận diện thật chính xác tên cướp Ricky, tuy nhiên, họ miêu tả đó là một người đàn ông gầy, da hơi đen hoặc gốc Latinh. Dựa trên các miêu tả này, cảnh sát đã bắt giữ Richard Jones, mặc dù anh luôn khẳng định mình vô tội. Richard Jones bị tòa tuyên án 19 năm tù.

Richard Jones đã trải qua 15 năm cay đắng tại nhà tù Kansas, cũng là khi bạn tù cho anh biết có một người giống hệt anh ở trong nhà tù này. Đó chính là Ricky Amos, người sau này được xác định chính là thủ phạm của vụ cướp điện thoại ở cửa hàng Walmart nọ.

Quả thật, Richard Jones và Ricky Amos có nhiều nét giống nhau: Họ đều có mắt đen, lông mày dày rậm và nước da cùng tông. Họ đều tết tóc, sở hữu bộ râu dê, thậm chí tên lóng cũng đều là Rick. Cuối cùng, Richard Jones cũng được phóng thích sau một thập kỷ rưỡi ngồi tù vì một tội lỗi mà anh chưa bao giờ phạm phải.

Song Kiều