Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 18/1/2018 18:44

Kỳ III: Những thất bại đớn đau của FBI

Kỳ III: Những thất bại đớn đau của FBI

GD&TĐ - Năm 2014, Daniela Greene là một nhân viên FBI có nhiệm vụ điều tra một chiến binh IS, đồng thời cũng là một nhà tuyển dụng trên mạng. 

Cuộc hôn nhân trái khoáy

Chiến binh này là Denis Cuspert, một cựu ca sĩ nhạc Rap người Đức, có nghệ danh là Deso Dog. Tuy nhiên, sau khi gia nhập IS, người đàn ông này đã lấy tên là Abu Talha al-Almani.

Sau nhiều lần ngồi tù, năm 2012, Cuspert đầu quân cho IS và giúp tổ chức này tuyển mộ thành viên, chủ yếu đến từ Đức. Năm 2015, Bộ Ngoại giao Mỹ liệt Cuspert vào danh sách khủng bố, cấm công dân Mỹ “tham gia các giao dịch với y”. Cuspert là một trong những chiến binh hiếu chiến nhất trong hàng ngũ IS, từng xuất hiện trong một video của IS với một chiếc đầu người trong tay và đe dọa Tổng thống Barack Obama.

Chẳng rõ bằng cách nào, Greene đã yêu Cuspert và bị thuyết phục tới Syria để gia nhập hàng ngũ của Cuspert. Nữ nhân viên FBI này đã nói với chồng rằng sẽ tới thăm cha mẹ ở Đức, sau đó âm thầm sang Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ. Greene liên lạc với Cuspert, vượt biên thành công rồi làm đám cưới với y. Tuy nhiên, đến thời điểm trước đám cưới với Cuspert 2 tuần, người phụ nữ này mới nhận ra việc làm một cô dâu IS chẳng giống như những gì cô tưởng.

Trong một email gửi từ Syria, Greene tỏ ra ân hận và viết rằng đang rất mong muốn được trở về nhà. “Tôi đã yếu lòng và không biết phải xử lý rắc rối như thế nào”, Greene viết - “Tôi thực sự đã tạo ra một mớ bòng bong”. Nhiều tháng sau, cô bay trở lại Mỹ và lãnh án 2 năm tù giam, tuy nhiên cô chỉ phải ngồi tù 8 tháng và được tự do hồi tháng 8/2016.

Khi kẻ trộm là… nhân viên FBI

Năm 2008, cơ quan FBI thu giữ một chiếc Ferrari F50 tại một ổ ma túy ở Kentucky. Chiếc xe này được báo cáo là đã bị đánh cắp năm 2003 và thuộc về Công ty Bảo hiểm Motors.

Công ty này tuyên bố đã trả khoản tiền bồi thường do bị mất trộm cho chủ sở hữu ban đầu. FBI đã báo cho Công ty Bảo hiểm Motors về chiếc xe, nhưng từ chối không trao trả chiếc xe về cho Motors. Một năm sau, một nhân viên FBI đã khiến chiếc xe hư hỏng trong vụ tai nạn trong lúc anh ta lái chiếc xe chở một công tố viên đi… chơi.

Vụ tai nạn khiến khung của chiếc xe bị gẫy, vỏ bị móp nhiều vết sâu và trầy xước khắp nơi. Công ty Bảo hiểm Motors đã kiện lên chính phủ Mỹ với yêu cầu bồi thường 750.000 USD, tương đương với giá trị chiếc xe. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp đã bác đơn kiện, với lý do FBI không phải chịu trách nhiệm chi trả cho thiệt hại đối với chiếc xe, bởi chiếc xe này đang là tang chứng để điều tra trong thời gian vụ tai nạn xảy ra.

(Còn tiếp)

Kiều Phong