Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 14/9/2017 16:10

Kỳ III: Những kế hoạch xâm chiếm bất thành

Kỳ III: Những kế hoạch xâm chiếm bất thành

GD&TĐ - Nếu lịch sử khác đi đôi chút, thì Chiến tranh Lạnh đã có thể chẳng… lạnh chút nào. Thời điểm ấy rất có thể đã diễn ra một đại họa hạt nhân, có thể xóa sạch nước Nga trên bản đồ thế giới.

Chiến dịch Dropshot

Trước đó, Mỹ là nước duy nhất tiếp cận được vũ khí hạt nhân và có nhiều kế hoạch sử dụng thứ vũ khí hủy diệt này. Mỹ đã phát triển ít nhất là 9 kế hoạch khác nhau để làm nổ tung Liên Xô.

Một trong những kế hoạch căng thẳng nhất là chiến dịch Dropshot, được chuẩn bị vào năm 1949 và được giải mật năm 1977. Mặc dù kịch bản có sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng thứ vũ khí này không được kỳ vọng là đóng vai trò quyết định.

Vào thời điểm đó, kho vũ khí hạt nhân của Mỹ còn bị giới hạn về kích cỡ và phụ thuộc vào loại máy bay dùng để ném bom. Chiến dịch Dropshot là bất ngờ tấn công vào 200 mục tiêu ở Liên Xô với 300 trái bom nguyên tử, tiếp theo đó là các cuộc đổ bộ khổng lồ trên mặt đất mà họ tin rằng sẽ chấm dứt mọi kháng cự chỉ trong giây phút.

Kế hoạch này bao gồm việc sử dụng 300 trái bom hạt nhân cùng 29.000 trái bom nổ trên cao, tấn công vào 200 mục tiêu ở 100 thành phố, thị trấn của Liên Xô, nhằm triệt tiêu 85% tiềm năng công nghiệp của nước này chỉ trong một đợt tấn công duy nhất. Từ 75 - 100 trong số 300 vũ khí hạt nhân được lên kế hoạch để tiêu diệt máy bay chiến đấu Liên Xô trên mặt đất.

Chính phủ Mỹ thậm chí đã đánh dấu ngày tấn công trên lịch của mình. Ngày 1/1/1957 là ngày họ định trút kho vũ khí hạt nhân của mình lên Liên Xô. Kế hoạch này chỉ được xóa bỏ khi Liên Xô cũng thử trái bom hạt nhân đầu tiên của mình. Nếu không có sự kiện này, Mỹ rất có thể đã thực hiện chiến dịch Dropshot, biến nước Nga thành một miền đất mênh mông, hoang vu do nhiễm phóng xạ.

Kế hoạch “7 ngày tới sông Rhine”

Tất nhiên, Liên Xô cũng có kế hoạch riêng của mình. Thậm chí họ còn có nhiều kế hoạch hơn những gì người ta có thể biết. Một trong các kế hoạch đã rò rỉ năm 1979 cho thấy, nếu kế hoạch này diễn ra, rất có thể Đại chiến Thế giới III đã bùng nổ.

Kế hoạch này dựa trên ý tưởng NATO đang chuẩn bị tấn công Ba Lan bằng hạt nhân. Mặc dù điều này có vẻ như một quan niệm khá kỳ lạ, nhưng nhiều người cho rằng đó chỉ là chìa khóa để khiến phần còn lại của âm mưu này trở nên hợp lý hơn. Dù thế nào đi nữa, Liên Xô đã lên kế hoạch để tấn công NATO thật dữ dội.

Liên Xô dự định sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân loại 7,5 megaton nhằm vào Tây Đức, Bỉ, Hà Lan và Đan Mạch, sau đó sẽ điều quân đến chiếm từng vùng châu Âu cho đến tận sông Rhine. Liên Xô cũng đã dự tính những mất mát nhất định.

Họ tin rằng Prague và Warsaw cũng sẽ bị hủy diệt do tấn công hạt nhân và lập kế hoạch giao cho quân đội Ba Lan những nhiệm vụ cảm tử. Theo kế hoạch này, chỉ trong 6 ngày, hơn 2 triệu người Ba Lan sẽ thiệt mạng, một cuộc chiến tranh mới sẽ bắt đầu.

(Còn tiếp)

Kiều Phong