Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 17/12/2017 21:54

Kỳ III: Những đồn thổi kỳ lạ về các nguyên thủ quốc gia

Kỳ III: Những đồn thổi kỳ lạ về các nguyên thủ quốc gia

GD&TĐ - Cái tên Vladimir Putin dường như tránh được những đồn thổi theo kiểu là hiện thân của những nhân vật bất tử, hay là nàng Mona Lisa tái sinh, hoặc người du hành thời gian…

Vladimir Putin

Tuy nhiên, các nhà chính trị lại có những thuyết riêng của mình về Putin, trong đó có tin đồn rằng, ông là một nhân viên KGB tích cực. Những người tin vào thuyết này bao gồm cả những nhà chính trị hàng đầu nước Mỹ như Condeleeza Rice, Colin Powell và Dick Cheney.

Một số người khác tin rằng, ông là một sát thủ lạnh lẽo, với nét mặt ít biểu hiện cảm xúc, đôi mắt sắc lạnh, nhất là khi ông bắt đầu những cuộc chiến với nhiều nước khác nhau.

Một số người theo thuyết âm mưu tin rằng, Putin đã lập kế hoạch cho chiến tranh hóa học ở Syria tháng 4/2017, thậm chí còn tạo dựng các sự kiện để ngăn cản nước Mỹ điều tra mối liên kết của Tổng thống Trump với nước Nga.

Adolf Hitler

Đa số sách nghiên cứu lịch sử nói rằng vào ngày 30/4/1945, Adolf Hitler đã tự sát bằng súng trong boongke của mình. Tuy nhiên, cũng có một thuyết cho rằng, điều này có thể đã không xảy ra. Thuyết âm mưu cho rằng Hitler và vợ là Eva Braun đã trốn thoát khỏi Berlin. Nhiều người tin vào các bằng chứng cho thấy Hitler đã sống một thời gian dài sau chiến tranh.

Một số người lại tin rằng thay vì chạy trốn cùng vợ, Hitler được nhân viên chính phủ Liên Xô bảo vệ một cách thận trọng, như một phần trong chính sách bí mật của quốc gia này.

Câu chuyện hoang đường này từng được Marshall Georgy Zhukov công bố trong một cuộc họp báo ngày 9/6/1945 với tư lệnh của nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin.

Ngay cả tại Hội nghị Postdam, Tổng thống Mỹ Harry S.Truman đã nhận được sự phủ nhận thẳng thừng từ Stalin về cái chết của Hitler. Sự mơ hồ này là nguyên nhân chính cho các thuyết âm mưu khác phát triển như nấm mọc sau mưa, bất chấp kết luận chính thức của các cường quốc phương Tây rằng Hitler đã tự sát.

Cuộc điều tra chi tiết đầu tiên của các cường quốc phương Tây bắt đầu vào tháng 11/1945, sau khi Dick White, sau này là người đứng đầu cơ quan tình báo ở khu vực Anh của Đức, sau này là MI5 và MI6, đã yêu cầu người đại diện của mình là Hugh Trevor-Roper điều tra vấn đề này, ngược lại với tuyên bố của Nga.

Những phát hiện của ông cho thấy Hitler và Braun đã chết do tự vẫn ở Berlin lần đầu tiên được đưa vào báo cáo và xuất bản dưới dạng sách năm 1947.

Tuy nhiên, một số tài liệu của CIA cho thấy, Mỹ tin rằng có thể Hitler đã trốn sang Nam Mỹ sau Thế chiến II và ở lại đó cho đến năm 1955. Một cựu sỹ quan SS nhắc tới việc thường xuyên gặp Hitler ở Colombia trước khi ông ta chạy sang Argentina.

Những tin đồn này càng mở rộng lên một tầm cao mới khi người ta phát hiện ra rằng, Adolf Eichmann, người lập kế hoạch diệt chủng người Do Thái trong thời phát xít Đức, và Josef Mengele, bác sĩ đã thực hiện các thí nghiệm khủng khiếp trên cơ thể tù nhân ở trại Auschwit, đã ẩn nấp ở Argentina và Brazil.

Song Kiều