Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 18/2/2017 01:21

Kỳ III: Những án oan động trời

Kỳ III: Những án oan động trời

GD&TĐ - Phải vào tù vì tội hiếp dâm chưa bao giờ là điều nhẹ nhàng đối với những tên tội phạm phạm tội này. 

Hãy tưởng tượng xem một người cảm thấy thế nào nếu phải vào tù với tội danh này, trong khi họ hoàn toàn vô tội, trong khi đó, kẻ điêu ngoa lại còn được bồi thường 1,5 triệu USD? Điều tưởng chừng không thể này đã xảy ra với Brian Banks khi cậu mới 16 tuổi.

Vừa vu oan, vừa hái tiền

Năm 2002, Banks đã có quan hệ tình dục thuận tình với một người bạn gái cùng lớp học hè tên là Wanetta Gibson. Mẹ của Gibson đã phát hiện mối quan hệ này và nổi cơn thịnh nộ.

Quá hoảng loạn, như bất kỳ một cô gái non trẻ nào khác, Gibson nói với mẹ rằng không phải cô đã thuận tình quan hệ với Banks mà đã bị hiếp dâm bằng bạo lực.

Mặc dù trước tòa, những lời khai của Gibson liên tục thay đổi, nhưng cô gái đã lấy được lòng tin của mọi người. Banks đã bị bỏ tù suốt 5 năm. Gibson yêu cầu khóa học mùa hè đó phải bồi thường 1,5 triệu USD. Phải tới 10 năm sau, cái kim trong bọc mới lộ ra.

Trong một khoảnh khắc nào đó của sự hối hận, Gibson đã gặp gỡ nạn nhân của mình để nói lời xin lỗi. Banks đã bí mật ghi âm cuộc hội thoại, trong đó Gibson thừa nhận đã bịa đặt ra vụ hiếp dâm, nhưng lại không muốn nói với cảnh sát vì sẽ mất đi khoản tiền bồi thường “từ trên trời rơi xuống”. Đoạn băng ghi âm này đủ để xóa đi hoàn toàn những lời kết tội đối với Banks.

Khi người tốt trùng tên với kẻ xấu

Những người trùng tên trên thế giới không phải là hiếm gặp. Đó cũng là trường hợp của Khaled El-Marsi với… một Khaled El-Marsi khác, trong đó một kẻ là tên khủng bố nguy hiểm, với âm mưu tấn công thế giới phương Tây, còn người kia là một công dân Đức tuân phủ luật pháp, đang trong chuyến đi nghỉ ở Macedonia. Ai sẽ là người bị CIA bắt giữ và tra tấn?

Năm 2003, El-Marsi “tốt” đã bị cảnh sát mật Macedonia bắt giữ khi anh đang trên một chiếc xe bus. Sau 23 ngày, họ trao người bị bắt cho CIA. El-Marsi “tốt” đã bị đánh đập, tra tấn tàn nhẫn, bị đưa tới Afghanistan, ném vào một “điểm đen” và liên tục bị những người canh gác xâm hại tình dục. Trong khi đó, tên khủng bố El-Marsi cũng đang ở Afghanistan, điều khiển mạng lưới cung cấp tài chính và vũ khí cho những kẻ khủng bố.

4 tháng dài đằng đẵng sau vụ bắt giữ, CIA mới nhận ra rằng họ đã bắt nhầm người. Họ đưa El-Marsi “tốt” tới Albania, thả anh giữa đường và yêu cầu không được ngoái nhìn lại.

Nhiều năm sau, El-Marsi đã thành công trong việc kiện chính phủ Macedonia vì đã vô cớ bắt giữ người vô tội. Mặc dù vậy, anh không bao giờ nhận được bất kỳ một lời xin lỗi nào từ phía CIA.

(Còn tiếp)

My Lan

Tin tiêu điểm