Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 1/12/2017 07:50

Kỳ III: May rủi đồng Bitcoin

Kỳ III: May rủi đồng Bitcoin

GD&TĐ - Thị trường đồng Bitcoin hiện tại khá bấp bênh. Nếu vì lý do gì đó, đồng Bitcoin thu hút sự chú ý và xuất hiện trên báo chí, giá của nó có thể tăng lên vùn vụt vài trăm USD trong vài giờ. 

Lo ngại, không chắc chắn và nghi ngờ

Lo ngại, không chắc chắn và nghi ngờ là những từ thường được nhắc đến trong cộng đồng Bitcoin, đến nỗi có hẳn một cụm từ viết tắt về những cảm xúc này: FUD (fear, uncertainty, doubt).

Nếu có bất kỳ lý do gì để người ta tin rằng đồng Bitcoin có thể trở thành bất hợp pháp, hay một vụ tấn công mạng, virus, hoặc bất kỳ vấn đề gì xảy ra với hệ thống, thì giá trị của đồng Bitcoin nhanh chóng xuống dốc một cách thảm hại, vì mọi người lo ngại và bán càng nhanh càng tốt. Trong khía cạnh này, thị trường Bitcoin chẳng khác thị trường chứng khoán là mấy.

Nếu thời kỳ Đại suy thoái và cuộc suy thoái năm 2008 có mối liên hệ nào đó với tương lai, thì người ta sẽ bán hết mà không hề do dự nếu họ mất niềm tin vào Bitcoin.

Không có bất kỳ một tầm nhìn rõ ràng về tương lai của đồng Bitcoin, những người đầu tư vào Bitcoin thật sự có rất ít niềm tin vào đồng tiền này. Nhiều người đáng được khen ngợi vì đã giữ gìn đồng Bitcoin cho đời, nhưng có lẽ điều này cũng sẽ không kéo dài quá lâu.

Bitcoin có “cất cánh”?

Kể từ khi người sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto không còn đưa ra ý kiến của mình, tất cả những gì mà các lập trình viên có là tài liệu mà Satoshi để lại. Trong khi đó, mỗi người lại có một cách hiểu khác nhau.

Một người có thể đọc những đoạn văn trong cuốn cẩm nang “Bitcoin White Paper” và truyền đạt cho người khác với những ý tưởng khác hẳn. Rất nhiều người tin rằng để Bitcoin tồn tại, cần phải có một cuộc “di dân” cực lớn đến một nền tảng công nghệ khác, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Các chuyên gia phát triển đã đưa ra một giải pháp được gọi là “hard fork”, đó cũng là lý do vì sao Bitcoin Cash (tiền mặt Bitcoin) ra đời.

Tuy nhiên, họ cũng tin rằng Bitcoin Cash không giải quyết được hết các vấn đề, do đó, cần có một kế hoạch với nhiều tranh cãi, đóng góp, phản biện, để tạo ra một “hard fork” khác gọi là Bitcoin Gold (vàng Bitcoin).

Kế hoạch được gọi là SegWWit2x này cuối cùng cũng đã được ra mắt, và đó cũng là lý do của sự tăng giá chóng mặt của đồng Bitcoin nguyên thủy trong thời gian qua.

Đến năm 2017, lượng Bitcoin mà Satochi Nakamoto sở hữu hiện nay trị giá hàng tỷ USD, và ông cũng tuyên bố đã hoàn thành dự án. Ông có thể ở trên một hòn đảo riêng và thưởng thức cuộc sống tuyệt vời, trong khi các nhà lập trình vẫn tiếp tục tranh luận về đồng tiền nào sẽ thật sự là “Bitcoin thật”.

(Còn tiếp)

 

Song Kiều