Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 14/6/2017 11:04

Kỳ III: Lời nguyền thời hiện đại

Kỳ III: Lời nguyền thời hiện đại

GD&TĐ - Ngay trước World Cup 2014, siêu sao Cristiano Ronaldo của đội tuyển Bồ Đào Nha đã bị chấn thương trong trận đấu với đội tuyển Hy Lạp. Anh được chẩn đoán viêm dây chằng và bị căng bắp đùi trái. 

Ma thuật từ ngàn dặm

Chấn thương khiến Ronaldo buộc phải ngồi ngoài một số trận đấu ở vòng bảng giải này, một trong số đó là trận Bồ Đào Nha gặp Ghana.

Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu không có chuyện một người Ghana tên là Nana Kwaku Bonsam tuyên bố rằng mình chính là người đã yểm bùa cầu thủ này từ khoảng cách xa hàng ngàn dặm.

Bonsam, nghĩa đen là “Quỷ dữ”, là một trong những thầy pháp nổi tiếng nhất ở Ghana. Trước khi nhận biệt danh Bonsam, thầy pháp này được biết đến với cái tên Stephen Osei Mensah, thành viên của Giáo hội Cơ đốc Phục lâm ở ngôi làng Afrancho. Năm 1992, khi mới 19 tuổi, Mensah phải chịu đựng những vết bỏng khủng khiếp do một vụ nổ gas. Sau khi bình phục, cuộc đời người thanh niên này đã thay đổi hoàn toàn. Hiện nay, Bonsam sống trong “đế chế” tôn giáo của riêng mình, với một mạng lưới đền thờ, một trường tiểu học miễn phí, nhiều ngôi nhà, xe cộ và trang trại. “Thầy pháp” này có 14 đứa con, trong đó có 9 con nuôi.

Bonsam kể rằng để yểm bùa Ronaldo, ông ta đã phải săn lùng và hiến tế bốn con chó lạc chủ. Ông ta cũng khẳng định đã đưa một linh hồn quỷ dữ được gọi là Kahwiri Kapam vào “sống” trong… chân của Ronaldo. Cũng theo Bonsam, các phương pháp y học cổ truyền không thể chữa trị cho chứng bệnh này. Chỉ có điều, Bonsam không lý giải vì sao lại tiến hành yểm bùa Ronaldo trong vô số cầu thủ mà ông ta có thể nhằm vào. Một số người giải thích rằng Bonsam đã làm vậy để loại bỏ cầu thủ ngôi sao khỏi trận đấu và thêm cơ hội cho bóng đá Ghana.

Bùa chính trị ở Kenya

Năm 2003, một nhà chính trị tên là James Mutiso đã giành chiến thắng trong trận chiến chính trị ở Kenya. Tức giận vì thua cuộc, nhiều đối thủ của ông đã thuê các thầy pháp yểm bùa Mutiso. Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Mutiso bị tai nạn ô tô và rơi xuống một con sông. Trên xe còn có cả bác sĩ kiêm thầy pháp riêng của Mutiso mà ông vẫn gọi là “người chữa lành”. Cả hai đều bị kẹt trong ô tô và chết đuối.

Sau khi đưa các thi thể nạn nhân lên bờ, những người cứu hộ đã tìm thấy những vật cho thấy vị thầy pháp này đã thực hành các nghi thức phù thủy. Có lẽ thầy pháp của Mutiso đã quá tập trung trong việc cầu cho Mutiso đạt mục đích trong sự nghiệp chính trị mà quên mất việc bảo vệ thân chủ trước các linh hồn ma quỷ chăng?

Một năm sau đó, ở Nairobi, một nhóm các linh mục Thiên chúa giáo đã cùng lên tiếng phản đối các chính trị gia chuyên sử dụng thầy pháp, thầy bùa để thực hiện các nghi thức huyền bí để giành chiến thắng trong bầu cử. Mặc dù, nhóm linh mục tuyên bố biết rõ danh tính các thầy pháp, thầy bùa này, nhưng họ không thể cung cấp bằng chứng cụ thể cho các nhà chức trách. Kết quả là nhóm các linh mục đành cùng nhau cầu nguyện trong niềm tin rằng quyền năng của Chúa Jesus mạnh mẽ hơn nhiều so với những linh hồn quỷ dữ được điều khiển bằng ma thuật đen.

(Còn tiếp)

Kiều Phong

Tin tiêu điểm