Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 9/11/2017 10:42

Kỳ II: Những trường hợp “nhầm” tai hại

Kỳ II: Những trường hợp “nhầm” tai hại

GD&TĐ - Trước khi việc lấy dấu vân tay trở thành tiêu chuẩn, các cơ quan an ninh và trại giam phải dựa vào hệ thống Bertillon, trong đó chỉ sử dụng phép đo của một vài bộ phận cơ thể người để xác định tội phạm. Cho đến đầu thế kỷ XX, hệ thống Bertillon vẫn được cho là cực kỳ đáng tin cậy, không thể sai lầm.

Will West và William West

Năm 1903, một tù nhân tên là Will West được chuyển đến nhà tù ở Leavenworth. Việc thực hiện các phép đo đối với Will được tiến hành giống như mọi tù nhân khác. Tuy nhiên, dựa trên số đo vòng ngực của Will, một nhân viên trại giam tuyên bố Will đã từng bị giam ở Leavenworth nên nhà tù này không thể tiếp nhận tù nhân này lần thứ hai.

Đó cũng là thời điểm mà mọi chuyện tiến xa hơn mọi người tưởng. Trại giam Leavenworth vẫn còn lưu trữ bộ hồ sơ của William West, cùng với số đo và hình ảnh của Will West. Ngay cả tù nhân Will West cũng phải công nhận rằng hình ảnh trong hồ sơ lưu trữ này là của mình, tuy nhiên không thể hiểu bằng cách nào mà trại giam lại có được hình ảnh và số đo đó, vì anh ta chưa bao giờ ở đó.

Hóa ra Will và William có hình thức bên ngoài giống hệt nhau. Vụ việc buộc chính phủ Mỹ phải xem xét lại hiệu quả của hệ thống nhận diện Bertillon và chuyển hướng sang lấy dấu vân tay.

Laura Van Ryn và Whitney Cerak

Ngày 26/4/2006, Robert Spencer lái xe trên đường cao tốc và rơi vào cơn buồn ngủ trầm trọng khiến mất khả năng điều khiển chiếc xe đang lái và đâm vào một chiếc ô tô chở học sinh đi ngược chiều. 4 sinh viên và một nhân viên Trường ĐH Taylor ở Indiana đã thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Trong số các sinh viên thiệt mạng có Laura Van Ryn. Thi thể của Laura Van Ryn bị nhầm lẫn với Whitney Cerak, người vẫn sống sót nhưng trong tình trạng bị thương nặng. Tin buồn được báo về cho gia đình Whitney Cerak. Gia đình này đã tổ chức lễ tang và chôn cất thi thể của Laura, trong lúc đó, gia đình Laura chăm sóc Whitney đang nằm viện.

Sự nhầm lẫn chỉ được phát hiện khi “Laura” tỉnh dậy sau hôn mê và nhận mình là Whitney. Cả hai người đều có mái tóc vàng và mang nhiều nét giống nhau. Mặc dù trong điều kiện bình thường, rất dễ để phân biệt hai người, nhưng sau tai nạn, sự biến dạng do máu và các vết thương sưng tấy khiến việc nhận dạng trở nên khó khăn hơn. Thêm vào đó, nhân viên hỗ trợ y tế khẩn cấp đã có sự nhầm lẫn trong kiểm tra thẻ ID của Laura và Whitney. Sai lầm này đã không được phát hiện sớm hơn bởi Whitney bị băng bó đầu trước khi được chuyển đến bệnh viện. Cô trở về trường sau 4 tháng điều trị. Tài xế xe tải gây tai nạn chịu mức án 2 năm tù.

(Còn tiếp)

Song Kiều