Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 18/1/2018 15:10

Kỳ II: Những thất bại đớn đau của FBI

Kỳ II: Những thất bại đớn đau của FBI

GD&TĐ - Tháng 7/2000, nhân viên cao cấp FBI John ONeill bị mất một chiếc cặp, trong đó chứa nhiều hồ sơ mật. Một trong số các hồ sơ là báo cáo thường niên của văn phòng khu vực, trong đó có các chi tiết của mọi hoạt động phản gián và chống khủng bố ở New York. Một hồ sơ tối mật khác trong chiếc cặp là thông tin về một nhân viên FBI mật trà trộn trong cơ sở đối phương.

Vụ mất cắp hồ sơ phản gián ở New York

ONeill đã mất chiếc cặp tại phòng hội thảo của một khách sạn, nơi ông tham gia một hội thảo của FBI. Sau này, chiếc cặp đã được thu hồi, mọi văn bản được kiểm tra dấu tay để đảm bảo không có ai từng mở chiếc cặp. Người ta không tìm được dấu vân tay nào trong các tài liệu. Cơ quan điều tra kết luận chiếc cặp bị một tên trộm lấy mất, chứ không phải một cơ quan tình báo nước ngoài. Tháng 8/2001, ONeill về hưu khỏi FBI và nhận một nhiệm vụ khác: Giám đốc an ninh tại tòa tháp Thương mại thế giới. Ông qua đời trong vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Quên tài liệu mật tại... nhà nghi phạm

Mặc dù phải tuân thủ kỷ luật cực kỳ nghiêm ngặt và được huấn luyện với nhiều kỹ năng đặc biệt, nhưng cũng như mọi lĩnh vực nghề nghiệp khác, các nhân viên FBI đôi lúc vẫn có những sơ hở hoặc lơ đãng khó chấp nhận.

Ngày 24/8/2010, FBI tổ chức khám xét một ngôi nhà của 7 nhà hoạt động tại Minneapolis và Chicago. Tại ngôi nhà của cặp đôi Mick Kelly và Linden Gawboy, họ tịch thu các tài liệu, văn bản, sách vở, máy tính, điện thoại di động, tuy nhiên các nhân viên tham gia chiến dịch đã để quên bộ tài liệu về chiến dịch của mình tại nơi này. Bộ tài liệu này bao gồm toàn bộ kế hoạch của chiến dịch, các bức ảnh chụp nghi phạm và câu hỏi thẩm vấn.

Ngoài ra, bộ tài liệu còn có các thông tin và bằng chứng về nghi vấn 2 trong số các nhà hoạt động của nhóm này là Merideth Aby và Jessica Rae Sundin coslieen liên quan đến lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Các nghi vấn được đặt ra do các nhà hoạt động này đã tham gia một hội nghị thượng đỉnh về hòa bình tại một khu vực ở Colombia do FARC kiểm soát.

Sau vụ khám xét, Mick Kelly và Linden Gawboy đã không nhận ra bộ tài liệu mật bị bỏ quên, bởi chúng lẫn lộn trong đống giấy tờ của họ rải rác khắp nơi trong ngôi nhà. Họ dọn dẹp nhà và vứt các giấy tờ bị bỏ lại vào một ngăn tủ hồ sơ và chỉ nhận ra bộ tài liệu vào 7 tháng sau, khi họ dọn dẹp ngăn tủ này.

(Còn tiếp)

Kiều Phong