Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 16/11/2017 07:40

Kỳ II: Nguyện vọng kỳ lạ: ở tù

Kỳ II: Nguyện vọng kỳ lạ: ở tù

GD&TĐ - Hầu hết mọi người nghe đến chữ tù đày đều đã ngán ngẩm. Một số ghét cảm giác mỗi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày đều bị giám sát bởi các nhân viên hành pháp hay sự đày đọa, tù túng trong phòng giam. Vậy mà vẫn có những người nỗ lực đến tuyệt vọng để… được ngồi tù. 

Japeth England

Năm 2017, cậu thanh niên người Australia Japeth England vô cùng đau khổ khi người cha phải vào tù. Japeth England nói với người thân rằng cậu muốn đi tù cùng cha. Với một con dao nhỏ trong tay, England đến sân bay, nơi cha cậu vừa được đưa lên máy bay cảnh sát.

Nhìn thấy chiếc xe cảnh sát đưa cha đến sân bay, Japeth England ném đá vào chiếc xe, khiến các nhân viên hành pháp phải nhảy xuống xe và cố gắng chế ngự England. Cậu thanh niên tuyệt vọng đã đâm vào bụng một sĩ quan cảnh sát và nhổ nước bọt vào mặt một người khác.

England bị bắt và bị đưa vào khu vực an ninh tối đa của nhà tù, ở cách xa cha mình. Hai người không hề được liên lạc với nhau trong suốt thời gian bị giam giữ. Cha của England được trả lại tự do chỉ 1 tháng sau khi con trai ông bị bắt. Tuy nhiên, England bị kết án 5 tháng tù giam và 19 tháng quản chế.

Walter Unbehaun

Walter Unbehaun, 73 tuổi, dành hầu hết thời gian của cuộc đời đằng sau chấn song sắt. Người đàn ông Nam Carolina này bị kết tội với cả tá tội danh, từ trộm vặt đến cướp có vũ trang. Sau khi Unbehaun được trả lại tự do, ông ta nhận thấy cuộc đời thật vô nghĩa, chẳng có mục tiêu gì để tiếp tục sống. Unbehaun sống lay lắt, tàn tạ, ốm yếu trong một căn hộ, không xu dính túi, với căn bệnh sa sút trí tuệ giai đoạn đầu.

Tuyệt vọng, người đàn ông này quyết định trở lại nhà tù. Năm 2013, Unbehaun đi tới một ngân hàng và nói với người thủ quỹ rằng: “Đây là một vụ cướp. Tôi không có gì để mất”, sau đó mở áo khoác để lộ ra một khẩu súng đeo ở bụng. Unbehaun lấy 4.178 USD từ người thủ quỹ và bỏ đi.

Cảnh sát nhanh chóng phát đi hình ảnh của tên cướp. Một nhân viên nhà tù, nơi từng giam giữ Unbehaun, đã nhận ra nhân vật này và ngay lập tức báo chính quyền. Unbehaun phải đối mặt với cảnh sát ngay trong bãi đỗ xe của khách sạn. Khi thấy cảnh sát, người đàn ông này bỏ ngay chiếc gậy chống của mình xuống, giơ hai tay và bày tỏ… niềm hân hoan vì bị bắt. Unbehaun nói với cảnh sát: “Tôi chỉ muốn về nhà” và bổ sung rằng ông ta “chỉ thấy thoải mái ở trong nhà tù, chứ không phải là khi được tự do”.

Unbehaun đã bày tỏ lời xin lỗi về vụ cướp và nhận án 3 năm rưỡi tù giam.

(Còn tiếp)

Nano