Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 4/10/2017 17:42

Kỳ II: Khi bác sĩ là… kẻ sát nhân

Kỳ II: Khi bác sĩ là… kẻ sát nhân

GD&TĐ - Giữa thế kỷ 19, Edmond de la Pommerais thực hiện một nghiên cứu khoa học về vi lượng đồng cân ở Paris. Nghiên cứu của Pommerais đã có những thành công nhất định, tuy nhiên, chủ nhân của nghiên cứu này lại lâm vào tình cảnh thiếu thốn do nợ nần cờ bạc. 

Chiếm thừa kế, lừa bảo hiểm

Cũng giống như Arthur Warren Waite, Pommerais nhận ra rằng cách tốt nhất để giải quyết tình trạng tài chính cá nhân tồi tệ là kết hôn vì tiền.

Năm 1861, Pommerais kết hôn với cô Dabizy. Mặc dù sau này cô gái này sẽ thừa hưởng một khoản thừa kế kếch sù, nhưng vào thời điểm đó, mẹ của cô vẫn là người chịu trách nhiệm điều hành các khoản tiền của gia đình. Mẹ của Dabizy quyết liệt phản đối đám cưới của cô gái với Pommerais, nhưng không cản được con mình.

Chỉ vài tháng sau đám cưới, mẹ Dabizy tới nhà con gái ăn tối và bất ngờ ốm nặng. Bà qua đời chỉ vài ngày sau đó. Với tư cách là bác sĩ điều trị cho mẹ của Dabizy, Pommerais thuyết phục vợ rằng bệnh tả là nguyên nhân cái chết của người mẹ.

Khi chính thức thừa kế gia sản, cặp đôi đã sống một cuộc sống ngọt ngào, ít nhất là trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Năm 1863, Pommerais lại sa vào nợ nần. Lần này, hắn cùng người tình bí mật là Seraphine de Pauw xây dựng một kế hoạch để chiếm đoạt tiền bảo hiểm một cách phi pháp.

Kế hoạch ban đầu là Pauw sẽ mua một khoản bảo hiểm lớn và nhận Pommerais là người hưởng lợi. Sau đó, với bằng cấp y khoa của mình, chính Pommerais sẽ chẩn đoán cho Pauw bị bệnh nan y để nhận tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, Pommerais chợt nhận ra rằng, hắn sẽ thu được nhiều hơn nữa nếu “ôm” được toàn bộ số tiền bảo hiểm. Chính vì thế mà Pauw bất ngờ lâm bạo bệnh một cách bí hiểm và qua đời.

Kế hoạch của Pommerais gần như đã thực hiện trót lọt, nhưng bằng cách nào đó, chị gái của Seraphine đã biết được âm mưu này và báo cảnh sát. Cảnh sát đã mời bác sĩ pháp y hàng đầu nước Pháp lúc bấy giờ là Ambroise Tardieu tham gia phá án. Ông đã kiểm tra dịch nôn của Pauw và kết luận rằng người phụ nữ này chết do bị đầu độc với chất độc từ cây mao địa hoàng. Pommerais lên máy chém năm 1864.

Bưu kiện chết người

Cuối thế kỷ 19, bà quả phụ Josephine Barnaby là một trong những công dân sáng giá nhất ở Providence, Rhode Island. Một thời gian sau cái chết của chồng khiến bà được thừa hưởng một gia tài đáng kể, Josephine Barnaby đặt trọn niềm tin vào người bạn trung thành: Bác sĩ Thomas Thatcher Graves. Với quyền lực của một luật sư, Graves tự khẳng định mình là người bảo hộ tài sản của bà Barnaby.

Với danh xưng như vậy, Graves có thể chờ đến khi bà Barnaby qua đời để ẵm trọn gia sản bà được thừa hưởng. Tuy nhiên, hắn đã trở nên nôn nóng. Biết rằng bà góa ưa thích một vài ly rượu vào buổi tối, chọn đúng dịp bà tới thăm một người bạn thân thiết ở Denver, hắn đã gửi cho bà một chai whiskey trộn arsen, giả là quà của một người hâm mộ giấu tên. Bà Barnaby và bạn đã uống chai rượu này và qua đời.

Graves nghĩ rằng hắn có thể che đậy hoàn toàn dấu vết. Hắn đã mua chai rượu từ Boston và nhờ một người đàn ông tên là Joseph Breslyn ở một ga tàu viết tờ thiếp gửi kèm để bà Barnaby không thể nhận ra chữ viết của mình. Chính vì thế, khi được triệu tập tới Denver để làm chứng chống lại một người khác, Graves không chút nghi ngờ.

Tuy nhiên, đó chỉ là một mưu của Pinkerton James McParland để kéo Graves tới Denver để bắt giữ. Tại phiên tòa, bên công tố đã mời Breslyn làm chứng chống lại Graves. Graves bị tuyên có tội, nhưng hắn không bao giờ thi hành án, bởi đã tự vẫn trong nhà giam.

(Còn tiếp)

Nano

Tin tiêu điểm