Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 20/9/2017 16:02

Kỳ II: Điểm mặt những biệt dược ma quái

Kỳ II: Điểm mặt những biệt dược ma quái

GD&TĐ - Mặc dù có tên gọi như vậy, nhưng thứ biệt dược này hoàn toàn không phải loại tinh thể muối vẫn được sử dụng trong bồn tắm tại các cơ sở spa hay gia đình để làm bạn thư thái hơn. Thay vì thế, thứ hóa chất này gây những tác động hoàn toàn ngược lại.

Muối tắm

Muối tắm, hay còn gọi là cathione tổng hợp, được sản xuất từ những năm 1920 và chẳng gây sự chú ý cho đến khi các “nhà hóa học” của thế giới ngầm lại tái khám phá các hợp chất này và sử dụng chúng vào khoảng năm 2009. Thứ ma túy tổng hợp này bắt nguồn từ một loại cây bụi được gọi là khat, xuất xứ từ Ả Rập và Đông Phi. Người bản xứ thường nhai thứ cây này và chịu những ảnh hưởng rất nhẹ từ hóa chất có trong cây.

Tuy nhiên, sau khi điều chế thành “muối tắm”, thứ biệt dược này gây hiệu ứng kích thích rất lớn. Người dùng bắt đầu có những trạng thái tâm thần và bực tức trong nhiều ngày sau khi sử dụng. Hồ sơ pháp luật đã ghi lại nhiều câu chuyện về những tội phạm giết người, hiếp dâm hoặc các hành vi tội phạm khác sau khi sử dụng loại ma túy này. Muối tắm thường có dạng tinh thể. Người sử dụng thường ăn, hít, hút hoặc nuốt muối tắm. Hầu hết những người sử dụng đều có nguy cơ tăng huyết áp, nhịp tim, có thể chết vì đau tim, suy chức năng cơ thể hoặc tự vẫn.

Tinh thể meth

Tinh thể meth là cách gọi tắt của methamphetamine dạng tinh thể, là một loại ma túy rất phổ biến. Methamphetamine dạng tinh thể được bào chế từ năm 1919 tại Nhật Bản. Người ta phát hiện thứ tinh thể này có thể tan trong nước và bắt đầu sử dụng khá phổ biến. Giai đoạn Chiến tranh Thế giới II, những người lính ở cả hai bên chiến tuyến đều sử dung thứ ma túy này. Năm 1950, tinh thể meth được sử dụng một cách hợp pháp ở Mỹ. Người ta có thể mua thứ biệt dược được cho là có công năng chữa trầm cảm và hỗ trợ ăn kiêng này tại các quầy thuốc một cách dễ dàng. Thứ biệt dược này tiếp tục được mua bán công khai và hợp pháp khiến số người lạm dụng thuốc ngày càng tăng lên và tình trạng nghiện meth dạng tinh thể trở nên phổ biến hơn. Đến năm 1970, hóa chất này mới chính thức bị cấm.

Ở dạng tinh thể, methamphetamine trông giống như đường phèn. Thật khó có thể ngờ thứ hóa chất khá đẹp mắt và trông vô hại như vậy lại mang đến những tác động khôn lường. Methamphetamine có thể làm tăng nhịp tim, gây ra những hành vi bất thường hoặc bạo lực, gây ảo giác, hoảng loạn, hoặc rối loạn tâm thần. Về lâu dài, thứ biệt dược này có thể gây tổn thương các mạch máu trong não, suy tim và suy các cơ quan nội tạng.

Meth trông giống như một tinh thể. Nó có thể làm tăng nhịp tim và gây ra hành vi thất thường hoặc bạo lực, ảo giác, hoảng loạn, hoặc rối loạn tâm thần. Tác dụng lâu dài bao gồm tổn thương các mạch máu trong não cũng như suy tim và cơ quan.

(Còn tiếp)

NaNo

Tin tiêu điểm