Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 14/3/2017 23:07

Kỳ I: Trăm mánh buôn lậu trong nhà tù

Kỳ I: Trăm mánh buôn lậu trong nhà tù

GD&TĐ - Buôn lậu và tù tội thường đi đôi với nhau. Nhưng phía sau song sắt, nhiều kẻ tội phạm cũng không ngừng hoạt động. Giá cả của những phi vụ buôn lậu trong tù thường khá kỳ quặc.

Để có được thứ mình muốn, những người tù sử dụng chim bồ câu, ong đưa thư, bánh mì kẹp và cả những người lính gác nhận hối lộ. Mặt hàng ưa thích thường là thuốc kích thích thần kinh và vũ khí. Ngoài ra còn có điện thoại, tiểu thuyết khiêu dâm và cả… tinh dịch. Phương thức chuyển lậu những thứ “hàng hóa” này ra vào nhà tù ngày càng tinh vi hơn.

Bồ câu đưa… điện thoại

Tháng 2/2017, những người lính gác tại một nhà tù ở Brazil đã bắt được một con chim bồ câu mang theo một chiếc điện thoại. Các nhà chức trách tại nhà tù Franco da Rocha ở Sao Paulo tin rằng chú chim này thuộc về những kẻ âm mưu vận chuyển trái phép một phương tiện truyền thông vào cho tù nhân.

Những người lính gác đã bị đánh động khi thấy các tù nhân đang cố bắt một con chim. Chú chim này mang theo một cái túi, trong đó có một chiếc điện thoại, ngoài ra còn có một cục pin được gắn chặt vào người chú chim. Tuy nhiên, các nhân viên nhà tù không biết chính xác chiếc điện thoại này được gửi cho tù nhân nào.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên sử dụng chim bồ câu để chở hàng lậu. Tháng 11/2016, những người lính canh nhà tù Colombia cũng bắt được một chú chim mang theo điện thoại di động và một chiếc USB.

Nghiêm trọng hơn, năm 2015, nhân viên nhà tù La Reforma ở Costa Rica cũng bắt được một chú chim bồ câu với một túi đựng 14 gram cocain và 14 gram cần sa. Ngoài ra, cơ quan hành pháp nước này cũng lưu trữ nhiều báo cáo ghi lại việc tù nhân sử dụng mèo và cự đà để buôn lậu ma túy vào nhà tù trong nhiều năm.

Thụ tinh xuyên song sắt

Năm 2013, các bác sĩ sinh sản West Bank tuyên bố có 10 nữ tù nhân đã thụ thai nhờ tinh trùng được buôn lậu vào nhà tù Israel. “Tôi không biết họ đã làm điều đó bằng cách nào và tôi cũng không muốn biết họ đã làm như thế nào”, bác sĩ Salem Abu Kahizaran ở West Bank nói.

Tinh trùng được đưa đến phòng khám sức khỏe sinh sản bằng chai, cốc nhựa và các dụng cụ khác. Trong điều kiện lý tưởng, tinh trùng có thể tồn tại trong 48 giờ trước khi chúng cần được bảo quản bằng cách đông lạnh. Rất tiếc là nhiều mẫu được mang đến phòng khám sức khỏe đã không thể sử dụng được.

Những tù nhân Palestine thuộc diện “tội phạm an ninh” không được phép hưởng những cuộc thăm viếng trong diện vợ chồng. Việc chuyển lậu tinh trùng từ nhà tù ra ngoài dựa trên thực tế nhiều người vợ của tù nhân vẫn mong muốn có một đứa con, dù chồng phải chịu án tù nhiều năm.

Để hoàn thành thỏa thuận chuyển lậu tinh trùng và thụ thai nhân tạo, hai thành viên thuộc gia đình người chồng và hai thành viên thuộc gia đình người vợ sẽ phải ký cam kết với bên môi giới trước khi tiến hành thụ tinh.

Nghi thức này sẽ lan rộng ra ngoài bởi người phụ nữ được khuyến khích kể với mọi người về việc thụ tinh, nhờ đó, họ có thể tránh được những lời đồn đại và tiếng xấu khi mang thai trong lúc người chồng đang thụ án.

(Còn tiếp)

My Lan

Tin tiêu điểm