Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 9/3/2017 03:07

Kỳ I: Cướp biển thế kỷ XXI

Kỳ I: Cướp biển thế kỷ XXI

GD&TĐ - Đối với hầu hết mọi người, từ “cướp biển” gợi lên hình ảnh những kẻ ngoài vòng pháp luật lang thang ngoài khơi trong thế kỷ 17, với những chuyến phiêu lưu đầy ắp các cuộc đọ kiếm, những lần sống sót nhờ tấm ván lênh đênh trên biển và những kho báu. 

Thời gian trôi qua, những tên cướp biển đã khác xưa rất nhiều, nhưng vẫn hoành hành gây sóng gió nơi vùng biển không yên tĩnh.

Bi kịch con tàu Quest

Cướp biển thời hiện đại hoạt động ở nhiều vùng biển khác nhau, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương, Biển Đỏ, ngoài khơi Somalia và Malacca.

Chúng thường được trang bị những khẩu AK-47, súng phóng lựu và ca nô cao tốc nhằm bắt giữ những con tàu buôn, du thuyền và các tàu biển khác, bắt giữ con tin đòi tiền chuộc. Cướp biển là một “vấn nạn” nghiêm trọng trong thời hiện đại; mỗi năm có tới hàng triệu dollar hàng hóa bị cướp, hàng loạt vụ giết người, bắt cóc…

Năm 2011, bốn công dân Mỹ về hưu đã thực hiện hành trình vòng quanh thế giới trên con tàu du lịch riêng mang tên Quest. Không may, chuyến du ngoạn đã trở thành một cơn ác mộng, khi họ bị cướp biển Somalia truy lùng và chiếm tàu Quest.

Theo các báo cáo của Mỹ, con tàu du lịch này bị 19 tên cướp biển từ một con tàu mẹ tấn công vào ngày 18/2/2011, ở vị trí từ 190 đến 240 dặm ngoài khơi Oman, Ấn Độ Dương. Những tên cướp sau đó đã cố lái tàu về phía Puntland.

Hải quân Mỹ đã cử tàu sân bay USS Enterprise cùng 3 chiến tàu khác gồm tàu USS Leyte Gulf, tàu USS Sterett và USS Bulkeley để đối phó với cướp biển và giải phóng con tin.

Ngày 21 cùng tháng, đoàn tàu của Hải quân Mỹ đã tiếp cận tàu du lịch Quest - đang được những tên cướp đưa về Somalia. Với nỗ lực cố gắng thương lượng thả con tin, hai tên cướp biển đã được đưa lên tàu tên lửa đạn đạo USS Sterett.

Hải quân Mỹ đề xuất để cướp biển lấy đi con tàu du lịch Quest, đổi lấy mạng sống con tin. Tuy nhiên, tin rằng những người này còn giá trị hơn chiếc du thuyền rất nhiều, những tên cướp đã từ chối, quyết giữ con tin để đòi tiền chuộc.

Khi cuộc thương lượng vẫn đang tiếp diễn, từ khoảng cách hơn 500m, một trong những tên cướp trên chiếc Quest đã giương súng phóng lựu bắn vào tàu Sterett.

Rất may là phát súng không trúng mục tiêu. Để đối phó, ngay lập tức một đội phản ứng nhanh SEAL của Hải quân Mỹ đã được cử đi để chiếm lại tàu Quest và giải phóng con tin.

Một cuộc đụng độ đã diễn ra nhanh chóng, 2 tên cướp biển bị giết. Toàn bộ nhóm cướp biển đầu hàng. Tuy nhiên, điều đáng buồn là cả 4 con tin đều bị bắn thương và thiệt mạng sau đó. Đội phản ứng nhanh cũng tìm thấy thi thể của hai tên cướp khác, bị giết trong một vụ việc trước đó.

Kẻ đứng đầu nhóm cướp biển là Mohamud (Somalia), khai rằng những con tin bị sát hại là do tàu chiến Mỹ bắt đầu tấn công cướp biển.

Thủ lĩnh Farah ở Bayla, Puntland đã trả lời phỏng vấn của Reuters qua điện thoại: “Ta đã mất tiền đầu tư (vào cướp biển) và mất đi các đồng đội của mình. Không thể tha thứ cho Mỹ. Trả thù.

Chúng ta sẽ còn tiếp tục”, ngoài ra còn cho biết ông ta đã chi 110.000 USD cho thực phẩm, vũ khí và trả lương cho vụ bắt cóc con tin này. Những tên cướp biển này là người Somalia và Yemen.

Bốn con tin thiệt mạng trên tàu Quest là Phyllis Macay và Robert Riggle ở Seattle, Washington và chủ con tàu là cặp vợ chồng Jean và Scott Adam, từ Marina del Rey, California. Số phận của những con tin và tàu du lịch Quest là một lời nhắc nhở cay đắng và đau xót về mối nguy cướp biển thời hiện đại.

(Còn tiếp)

Kiều Phong

Tin tiêu điểm