Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 24/10/2016 20:14

Kỳ cuối: Chuyện những người lính trở về từ hư vô

Kỳ cuối: Chuyện những người lính trở về từ hư vô

GD&TĐ - Năm 2001, Andras Toma trở về quê hương Hungary sau khi mất tích… 55 năm. Những năm dài lưu lạc của ông bắt đầu từ khoảng thời gian báo hiệu sự kết thúc của Đại chiến Thế giới II. 

Andras Toma

Đó là khi ông được thuyên chuyển vào quân đội hỗn hợp Hungary – Đức và bị Hồng quân bắt năm 1944. Năm 1945, Andras Toma được đưa tới trại tù binh gần Leningrad.

Năm 1947, trại tù binh này đóng cửa. Khi đó, Toma bị mất trí nhớ và chỉ nói được một chút tiếng Nga. Ông được chuyển tới một bệnh viện tâm thần và bị quên lãng suốt hơn nửa thế kỷ. Khi ông được “phát hiện” ra, Toma đã già nua, rụng hết răng, chỉ còn đôi chút ký ức mờ nhạt về cuộc đời xưa của mình.

Không có hồ sơ nào để có thể điều tra, nên người ta chỉ có thể lắng nghe những ký ức của Toma. Sau khi thông báo, có tới hơn 80 gia đình tuyên bố ông là người thân đã mất tích của họ. Tuy nhiên, những thông tin đáng tin cậy nhất đã đưa ông trở về một ngôi làng ở Hungary, nơi ông ngay lập tức được gia đình nhận ra và chào đón trong mừng tủi.

Hồ Văn Thanh

Câu chuyện của cha con ông Hồ Văn Thanh ở huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi của Việt Nam cũng là câu chuyện lạ thu hút sự chú ý của cả truyền thông quốc tế. Suốt một khoảng thời gian dài mà người ta nghĩ ông đã chết, thì thật ra ông Thanh ở trong rừng cùng người con trai Hồ Văn Lang. Năm 1972, khi ngôi làng của ông bị bom khiến vợ và hai người con khác thiệt mạng, ông đã mang đứa con trai, khi đó mới một tuổi, chạy trốn vào rừng sâu. Ông Thanh nghĩ rằng mọi người trong gia đình và làng xóm đều đã chết hết nên cố thủ trong rừng, với nỗi lo sợ: Chiến tranh sẽ không bao giờ chấm dứt. Suốt bao năm ròng rã, ông Thanh đã nuôi con trai lớn lên mà không hề liên hệ với thế giới bên ngoài.

Thực tế, sau những trận bom tàn khốc ném xuống quê hương ông ở làng Trà Nga của người Cor, một đứa con của ông vẫn còn sống. Đó là anh Hồ Văn Trí. Sau khi nghe những câu chuyện mơ hồ, không đầu không cuối về hai “người rừng” sống trong núi Apon, cùng với niềm tin của anh ruột ông Thanh là ông Hồ Văn Phố rằng em trai mình vẫn sống đâu đó trong rừng già, anh Trí và anh Lâm (con ông Phố) đã lên đường tìm kiếm và họ đã liên lạc được với hai cha con ông Thanh trong rừng già. Mặc dù con ông Thanh nhanh chóng chấp nhận người em trai, nhưng chính ông Thanh lại không tin rằng Trí là con mình. Do những người thân của ông Thanh cũng rất nghèo khó nên họ cũng chỉ thăm ông được mỗi năm một lần, với đồ tiếp tế là chút muối.

Năm 2013, khi vượt rừng vào thăm chú (lúc này đã 82 tuổi) và thấy ông quá ốm yếu, ông Lâm đã cầu cứu chính quyền đưa ông Thanh về với nền văn minh. Câu chuyện về cha con ông Thanh đã trở thành một huyền thoại kỳ lạ về sự sống sót giữa rừng già trong suốt 4 thập kỷ giữa thời hiện đại.

My Lan

Tin tiêu điểm