Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 29/7/2018 13:02

Kỳ 4: Những tên sát nhân có trí thông minh tuyệt đỉnh

Andrew CunananAndrew Cunanan

GD&TĐ - Ngày 15/7/1997, Andrew Cunanan đã giương súng và bắn chết nhà thiết kế lừng danh Gianni Versace ngay trên ngưỡng cửa nhà ông tại bãi biển Miami. Kẻ sát nhân có chỉ số IQ 147 này từng là một học sinh đầy hứa hẹn trên ghế nhà trường. 

Andrew Cunanan – IQ 147

Cunanan có khả năng ghi nhớ cả một bộ sách bách khoa khi chỉ mới lên 10. Không chỉ có trí nhớ vượt trội, Cunanan còn là một kẻ nói dối siêu việt, thường khoe khoang rằng mình là con trai của một tỷ phú Israel. Cunanan có những biểu hiện của chứng rối loạn nhân cách xã hội từ khi còn rất nhỏ.

Để hưởng thụ lối sống xa hoa mà Cunanan thường khao khát, hắn kết bạn với những người giàu có, những người đàn ông lớn tuổi. Cuối cùng, người thanh niên này cũng may mắn khi chuyển đến ở với triệu phú Norman Blachford và được đối xử như ông hoàng, với những chiếc xe sang trọng và những kỳ nghỉ ở miền Nam nước Pháp.

Tuy nhiên, khi đã no xôi chán chè, Cunanan đã bị ném ra ngoài. Tội phạm hình sự sau này cho biết đây là một cú đá đau đớn với nhân cách của mình, vì hắn quan niệm rằng giá trị của mình gắn liền với những thứ xa hoa, đắt đỏ mà người khác mang đến.

Vòng xoáy từ cú lao dốc này đã dẫn đến vụ giết hại ít nhất năm người, trong đó có nhà tài phiệt Chicago Lee Miglin và Gianni Versace. Vào tháng 6 /1997, Cunanan trở thành kẻ chạy trốn thứ 449 được liệt kê trong danh sách 10 kẻ bị truy nã gắt gao nhất của FBI. Vào tháng 7 cùng năm, thi thể của Cunanan được phát hiện trong một chiếc thuyền buồm ở Miami Beach. Kẻ sát nhân này đã tự bắn vào đầu ở tuổi 27.

Carroll Cole – IQ 152

Carroll Cole là một kẻ giết người hàng loạt, đã lấy đi mạng sống của ít nhất 15 phụ nữ và một cậu bé trong giai đoạn từ năm 1948 đến 1980. Với chỉ số IQ cao “khủng khiếp”: 152, số phận của Cole đã có thể khác nhiều, nhưng cuối cùng, kẻ sát nhân này đã bị xử tử vì tội ác của mình.

Thời nhỏ, Cole bị bắt nạt một cách tệ hại. Chính người mẹ tàn nhẫn luôn cho con trai ăn mặc như con gái, còn những người bạn học của Cole thì luôn chế nhạo vì cái tên đầy nữ tính. Nạn nhân đầu tiên của Cole là một người bạn cùng lớp. Biên bản giám định ghi rằng cậu bé bị chết đuối trong hồ, còn Cole thoát tội vì cái chết này được coi là một tai nạn.

 Carroll Cole

Sau đó, Cole quay sang các hành vi trộm cắp nhỏ, trước khi bắt đầu tham gia vào nhiều tội ác độc ác hơn. Năm 1960, anh ta tấn công một cặp vợ chồng trong xe và thú nhận với cảnh sát rằng bị ám ảnh bởi những ảo tưởng liên quan đến việc bóp cổ phụ nữ.

Cole đã chữa trị ở nhiều cơ sở điều trị tâm thần và được chẩn đoán với tính cách chống xã hội, nhưng chỉ ba năm sau đó, người ta cho rằng Cole đã đủ tiêu chuẩn để sinh sống như người bình thường trong xã hội.

Kể từ đó, “sự nghiệp giết chóc” của Cole trở thành nỗi ám ảnh của người dân ở nhiều tiểu bang. Di chuyển liên tục giữa các tiểu bang, Cole âm thầm sát hại nhiều nạn nhân. Hắn tuyên bố rằng đã sát hại ít nhất 14 phụ nữ trong 9 năm, tuy nhiên, số nạn nhân thực sự vẫn chưa được biết, vì kẻ sát nhân thường say rượu vào thời điểm giết người, nên không thể nhớ hết tất cả. Năm 1985, Cole bị xử tử bằng cách tiêm thuốc độc tại nhà tù bang Nevada. 

Nano