Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 6/5/2013 15:09

Kỳ 4: Hội chứng Stockholm?

Kỳ 4: Hội chứng Stockholm?

(GD&TĐ) - Mitchell và Barzee giam giữ Elizabeth tại khu trại từ ngày 5/6 đến ngày 8/8/2002. Và rồi cư dân thành phố Salt Lake bắt đầu nhìn thấy cặp đôi quen thuộc được mệnh danh là "Joseph và Mary" trong bộ váy trắng đi cùng với một bé gái ăn mặc tương tự. 

(GD&TĐ) - Mitchell và Barzee giam giữ Elizabeth tại khu trại từ ngày 5/6 đến ngày 8/8/2002. Và rồi cư dân thành phố Salt Lake bắt đầu nhìn thấy cặp đôi quen thuộc được mệnh danh là “Joseph và Mary” trong bộ váy trắng đi cùng với một bé gái ăn mặc tương tự. Barzee và Elizabeth đeo mạng che mặt, được Mitchell dẫn đến những điểm quen thuộc như các nhà hàng ăn nhanh, buffet. Đôi khi những người bồi bàn thấy Elizabeth rời khỏi bàn đi lấy đồ ăn, và cô bé không hề tỏ ra một dấu hiệu nào chứng tỏ cô bị bắt giữ ngoài ý muốn.

Người dân Salt Lake nhìn thấy bộ ba này chỉ cho rằng họ khá lập dị, nhưng vô hại. Họ xuất hiện khá thường xuyên trong thành phố. Những người đi bộ hay đạp xe cũng thường đối diện với bộ ba trong hẻm núi. Chẳng một ai có ấn tượng rằng cô gái trong bộ váy trắng bẩn thỉu chính là người mà cả thành phố đang tìm kiếm, có hình ảnh xuất hiện khắp nơi trên báo chí và poster tìm trẻ lạc. Họ càng không thể ngờ cô bé bình thản đồng hành với cặp đôi lập dị này bởi cô đã bị hội chứng Stockholm – hội chứng khiến người bị bắt cóc trở nên đồng cảm với kẻ bắc cóc, tương tự như vụ Patty Hearst bị bắt cóc năm 2974.

Elizabeth Smart trong bộ váy trắng và khăn che mặt

Ở Mỹ, khi một đứa trẻ bị bắt cóc, cảnh sát không thể coi các thành viên trong gia đình như những kẻ tình nghi. Vì vậy, cảnh sát Salt Lake đã yêu cầu các thành viên nam của gia đình Smart phải trải qua kiểm tra đặc biệt theo yêu cầu của FBI. Tom Smart trải qua 8 tiếng kiểm tra mệt nhoài, nhừ tử; Ed Smart miêu tả thời gian kiểm tra như “8 giờ địa ngục”. Tất nhiên là những bài kiểm tra nói dối này không phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào trong gia đình Smart.

Trong khi đó, cuộc lần tìm theo Bret Michael Edmunds vẫn tiếp tục. 10 ngày sau, cảnh sát tìm thấy kẻ tình nghi tại Marinsburg, West Virginia, khi đang làm giấy nhập viện với một cái tên giả. Edmunds bị tổn thương gan do dùng thuốc quá liều. Khi nhập viện, hắn đã ghi tên và số điện thoại của mẹ trong mục “người thân cần báo tin”. Nhân viên y tế ở bệnh viện đã gọi theo số này, và một người họ hàng của Edmunds đã báo với cảnh sát nơi hắn trú ngụ. Đập vào mắt các nhà điều tra là chiếc xe Saturn màu xanh đỗ ngoài bệnh viện, nhưng khi tiếp cận kẻ tình nghi, Edmunds đã bất tỉnh. Khi phục hồi, Edmunds sẵn sàng khai báo, tuy nhiên hắn chẳng hay biết gì về vụ bắt cóc Elizabeth. Tên hắn được loại khỏi danh sách tình nghi. 

Hướng điều tra bây giờ tập trung vào Richard Ricci. Ngày 27/8, 6 tháng rưỡi sau khi hắn bị bắt, Ricci được đưa đến Tòa án quận 3 để xử tội trộm cắp. Ed và Lois Smart cũng có mặt tại tòa để xem liệu có dấu hiệu nào chứng tỏ hắn biết về vụ Elizabeth không, tuy nhiên Ricci luôn tránh nhìn thẳng vào họ. Đêm đó, trong trại giam, Ricci gọi quản ngục và kêu đau đầu, khó thở. Chỉ vài phút sau hắn gục xuống bất tỉnh. Bệnh viện xác định hắn bị xuất huyết não và phải mổ. Ricci tiếp tục hôn mê, tiên lượng xấu. Không còn hy vọng gì, vợ hắn đã đề nghị tháo máy hỗ trợ.

Biết tình trạng của Ricci, gia đình Smart vô cùng lo lắng vì những thông tin mà họ nghĩ rằng Ricci nắm giữ sẽ mãi mãi ra đi. 3 ngày sau, Ricci trút hơi thở cuối cùng. Cha mẹ Elizabeth tuyệt vọng, nghĩ rằng cơ hội cuối cùng để tìm lại con gái đã vuột khỏi tay mình.

(Còn tiếp)

Hoàng Hoa Miên

TIN LIÊN QUAN